5 lần thoát chết khó tin của trùm phát xít Adolf Hitler

9:32 | 24/07/2019

Được xem là nhân vật “nguy hiểm nhất hành tinh”, không có gì ngạc nhiên khi trùm phát xít Adolf Hitler là mục tiêu của ít nhất 50 vụ ám sát bắt đầu từ năm 20 tuổi. Điều khó hiểu là dù đã chuẩn bị kĩ lưỡng nhưng không một phi vụ nào thành công khiến nhiều người tin rằng lịch sử đã đặt định cho ông ta như vậy.


 

1. Âm mưu của Maurice Bavaud

Cuối năm 1938, Maurice Bavaud, sinh viên khoa tâm thần học người Thụy Sĩ, sắm một khẩu súng lục và bắt đầu lần theo dấu Adolf Hitler khắp nước Đức. Bavaud mang một niềm tin mãnh liệt rằng Hitler chính là “hiện thân của quỷ Satan”. Sự tồn tại của Hitler là mối đe dọa đối với Nhà thờ Thiên chúa giáo. Bavaud luôn cảm thấy phải đảm nhận “trách nhiệm thiêng liêng” tiêu diệt Hitler.

Ngày 9/11/1938, Hitler cùng một số lãnh đạo phát xít diễu hành trên đường phố Munich để kỷ niệm ngày diễn ra sự kiện “Đảo chính Nhà hàng bia”. Bavaud, giấu trong túi áo khẩu súng lục, giữ một chỗ trên khán đài, dọc theo tuyến đường đoàn người đi qua. Nhưng ngay trước khi Bavaud kịp nổ súng, đám đông đứng xem đồng loạt giơ tay vẫy chào, che khuất tầm nhìn giúp Hitler thoát chết.

Maurice Bavaud đã không thể ngắm bắn vì rừng cánh tay của những người ủng hộ Hitler (Ảnh: executedtoday.com) 

Bavaud miễn cưỡng từ bỏ kế hoạch nhưng sau đó vẫn bị bắt giữ trên đường tìm cách rời Đức. Bavaud thú nhận âm mưu ám sát Hitler khi Gestapo, đơn vị cảnh sát bí mật của phát xít Đức, phát hiện ra súng và nhiều tấm bản đồ anh này mang theo.

2. Vụ cài bom trong buổi diễn thuyết

Georg Elser, thợ mộc người Đức, kịch liệt phản đối chủ nghĩa phát xít vì cho rằng chế độ của Hilter chắc chắn sẽ hủy hoại nền kinh tế, đưa đất nước tới tình cảnh loạn lạc vì chiến tranh nên từ lâu đã nung nấu kế hoạch ám sát quốc trưởng.

Biết rằng Hitler sẽ phát biểu tại nhà máy bia Burgerbraukeller, Munich, nhân kỷ niệm ngày “Đảo chính Nhà hàng bia”, Elser dành nhiều tháng để nghiên cứu, chế tạo một quả bom hẹn giờ, sẽ phát nổ 144 tiếng sau kích hoạt.

Khi hoàn thành quả bom, Elser chôn quả mìn ở ngay dưới chân một chiếc cột đỡ trần mái gần bục chính của quán, đây là nơi giới chóp bu của chủ nghĩa phát xít thường tụ tập.

Sau vài tuần hành động bí mật, Elser đã lắp đặt thành công quả bom trong cột bê tông và điều chỉnh để nó phát nổ vào đúng 21h20 ngày 8/11/1939, gần giữa bài phát biểu của Hitler.

Chân dung Elser và hiện trường vụ nổ (Ảnh: IT).

Một kế hoạch phải nói là tuyệt hảo nhưng Elser không thể ngờ rằng Hitler đã đổi lịch, phát biểu sớm hơn dự kiến để kịp quay về Berlin. Kết quả, ông trùm phát xít kết thúc diễn thuyết vào 21h7, rời đi lúc 21h12. Chỉ 8 phút sau, quả bom của Elser phát nổ làm gãy cột nhà và sập một mảng trần lớn xuống bục diễn thuyết khiến 8 người chết cùng 62 quan chức chóp bu khác bị thương, nhưng Hitler không nằm trong đó.

Elser bị bắt tại biên giới Đức trong nỗ lực vượt biên sang Thụy Sĩ tị nạn. Ông bị biệt giam nhiều năm sau đó và bị hành quyết vào ngày 9/4/1945 – đúng một tháng trước khi quân đội Hitler chấp nhận buông súng đầu hàng vô điều kiện.

3. Bom hẹn giờ trong thùng rượu mạnh

Trong một nỗ lực khác, ngày 13/3/1943 sau chuyến thị sát của Hitler tới đồn Smolensk. Trước khi ông trùm phát xít và đoàn tùy tùng lên máy bay trở về bản doanh, sĩ quan Tresckow nhanh chóng tiếp cận một nhân viên trong đội, nhờ người này mang một hộp chứa hai chai rượu mạnh chuyển cho người bạn ở Berlin. Nhân viên đoàn tùy tùng lập tức nhận lời mà không biết rằng trong đó chứa bom, phát nổ sau 30 phút.

Tresckow và đồng chủ mưu Fabian von Schlabrendorff hy vọng cái chết của Hitler sẽ là chất xúc tác cho một cuộc đảo chính lật đổ các lãnh đạo cấp cao của phát xít.

Bom đã được khéo léo đưa lên chuyên cơ của Hitler nhưng đã không phát nổ do lỗi kĩ thuật (Ảnh: Mark Felton).

Tuy nhiên, kế hoạch tan thành mây khói khi máy bay của Hitler vẫn hạ cánh an toàn xuống sân bay ở Berlin.

“Chúng tôi rất bất ngờ và không thể hiểu vì sao mọi chuyện thất bại”, Schlabrendorff nhớ lại. “Trường hợp xấu nhất là quả bom bị phát hiện khiến chúng tôi bại lộ, kéo theo cái chết của nhiều người khác”.

Tresckow hoảng sợ liên lạc với người mà ông gửi món hàng và thông báo có một sự nhầm lẫn nhỏ. Ngày hôm sau, Schlabrendorff tới trụ sở chính của Hitler và tráo quả bom với hai chai rượu thật. Một cầu chì bị lỗi là lý do khiến quả bom không phát nổ.

4. Phi vụ tại triển lãm vũ khí

Sau thất bại đầu tiên khoảng một tuần, Tresckow cùng đồng sự tiếp tục lên kế hoạch lấy mạng Hitler một lần nữa. Địa điểm dự kiến là tại một cuộc triển lãm trưng bày cờ và vũ khí của Liên Xô ở Berlin. Hitler sẽ tới tham quan sự kiện này.

Sĩ quan Rudolf von Gertsdorff tình nguyện trở thành người mang bom. Song, sau khi tiến hành nghiên cứu, thăm dò, ông nhận ra rằng cài đặt bom tại triển lãm là nhiệm vụ bất khả thi bởi lớp an ninh bảo vệ quá dày.

Tresckow (thứ 4 từ phải sang) và các cộng sự luôn theo đuổi các kế hoạch ám sát Hitler (Ảnh: pinterest.com).

“Việc tôi có thể làm chỉ là ôm quả bom tới triển lãm, áp sát Hitler bằng mọi cách và cùng nổ tung với ông ta”, Gertsdorff cho hay.

Ngày 21/3/1943, Gertsdorff có cơ hội tuyệt vời để cùng chết với Hitler khi ông trở thành người hướng dẫn cho trùm phát xít tại triển lãm. Quả bom được hẹn giờ phát nổ sau 10 phút. Nhưng dù được Gersdorff dẫn đường, Hitler vẫn quyết định rời đi thông qua một cánh cửa ngách khi vừa mới xuất hiện được vài phút. Gersdorff sau đó vô hiệu hóa quả bom trong một nhà vệ sinh chỉ vài giây trước khi nó phát nổ.

5. Chiến dịch Valkyrie

Một trong những phi vụ ám sát Hitler đình đám nhất mà sau này đã trở thành chủ đề cho Holywood chuyển thể thành phim là phi vụ mang tên Valkyrie được thực hiện bởi đại tá quân đội Đức Claus von Stauffenberg tại Hang Sói – căn cứ bí mật của Hitler tại rừng Ba Lan.

Stauffenberg cùng đồng sự gồm Tresckow, Friedrich Olbricht và Ludwig Beck dự định ám sát Hitler bằng một quả bom ngụy trang sau đó lợi dụng lực lượng quân dự bị để lật đổ các lãnh đạo cấp cao của Đức Quốc xã. Nếu cuộc đảo chính thành công, nhóm sẽ ngay lập tức thương lượng và ký kết một hiệp ước hòa bình với phe Đồng minh.

Claus von Stauffenberg – chủ mưu ám sát Hitler tại Hang Sói (Ảnh: Wikipedia).

Ngày 20/7/1944, Stauffenberg quyết định thực hiện kế hoạch sau khi ông và một số sĩ quan quân đội phát xít được triệu tập tới phiên họp với Hitler tại “Hang sói”. Stauffenberg mang theo vali chứa 2 khối thuốc nổ dẻo.

Sau khi đặt vali cạnh Hitler, Stauffenberg vờ nghe điện thoại và rời khỏi phòng. Quả bom phát nổ sau đó ít phút, khiến chiếc bàn gỗ vỡ một mảng lớn, phòng hội nghị cháy đen. Vụ việc khiến 4 người thiệt mạng nhưng Hitler vẫn thoát nạn mà không gặp bất kỳ vết thương nguy hiểm nào.

Vụ ám sát bị phanh phui, Stauffenberg cùng hàng trăm người khác bị xử tử.

Theo Trí Thức Trẻ

 

 
 

Video hay

Cùng chuyên mục

Buôn Ma Thuột phấn đấu sẽ là “Thành phố cà phê của thế giới”

Buôn Ma Thuột phấn đấu sẽ là “Thành phố cà phê của thế giới”

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2024

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2024

Đổi mới sáng tạo: “Từ khóa của hội nhập và phát triển”

Đổi mới sáng tạo: “Từ khóa của hội nhập và phát triển”

Bùng nổ các dịch vụ du lịch trong kỳ nghỉ lễ ở Quảng Bình

Bùng nổ các dịch vụ du lịch trong kỳ nghỉ lễ ở Quảng Bình

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

Liên hoan Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Hà Tĩnh

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

NHCSXH huyện Đăk R’Lấp giải ngân cho vay người chấp hành xong án phạt tù

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Quảng Bình

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến Quảng Bình

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Cư Kuin: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác

Quảng Bình: Người dân xã Vạn Ninh hiến đất để mở rộng đường giao thông

Quảng Bình: Người dân xã Vạn Ninh hiến đất để mở rộng đường giao thông