12 đại tướng tài ba nhất lịch sử Trung Hoa, Lã Bố không có tên, Quan Vân Trường chỉ xếp thứ 10

19:10 | 23/04/2022

Những tướng quân tài giỏi bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa không chỉ có võ nghệ cao cường mà còn tài trí siêu phàm khiến hậu thế khâm phục bội phần.


12. Thường Sơn Triệu Tử Long

Tào Tháo lấy Kinh Châu, Lưu Bị bại trận Đương Dương – Trường Bản. Triệu Tử Long dốc sức chiến đấu cứu Cam phu nhân và con trai A Đẩu của Lưu Bị. Năm Kiến Hưng thứ 6 (tức năm 228), Triệu Vân dẫn quân hỗ trợ Gia Cát Lượng tiến đánh Quan Trung, tuy lúc này tuổi đã cao nhưng Triệu Vân vẫn hết sức dũng mãnh quyết chiến với quân địch, rút quân về được Hán Trung, năm sau thì mất. Ông từng dùng mấy chục kỵ binh chống đỡ đại quân Tào Tháo, được Lưu Bị khen ngợi là “Nhất thân đô thị đảm” (một tấm thân luôn dũng cảm).

11. Danh tướng đầu thời nhà Đường – Tần Quỳnh

Đại tướng vũ dũng uy danh vang dội một thời, là một nhân vật truyền kỳ có thể lấy thủ cấp trong hàng vạn quân địch như lấy đồ vật trong túi. Trong 24 công thần được vẽ chân dung trên Lăng Yên Các, Tần Quỳnh xếp thứ 11. Ông có võ công cao cường, trợ giúp cha con họ Lý thành lập Đại Đường, trở thành quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới lúc bấy giờ.

10. Đời đời trung nghĩa – Quan Vân Trường

Khi Lưu Bị, Gia Cát Lượng tiến vào Thục, Quan Vũ trấn thủ Kinh Châu. Sau khi Lưu Bị giành lấy Hán Trung, Quan Vũ thừa thế bắc phạt Tào Ngụy, từng dùng nước sông nhấn chìm quân Tào, bắt Vu Cấm, trảm Bàng Đức, uy chấn Hoa Hạ. Tào Tháo sợ tới mức chút nữa dời đô tránh né, nhưng do Đông Ngô đánh lén Kinh Châu, Quan Vũ bại trận và bị hại. Vì sao Quan Vũ xếp trên Tần Quỳnh? Bởi vì ông là quan Thánh Đế quân, có lẽ là võ tướng nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Chân dung Quan Vũ trong Tam tài đồ hội thời nhà Minh (ảnh: Wikipedia).

9. Phi tướng quân – Lý Quảng

Là một trong những danh tướng nổi tiếng nhất trong thơ cổ, Lý Quảng anh dũng thiện chiến, khiến quân giặc phải khiếp sợ, do đó ông có biệt danh là Phi tướng quân (tướng quân bay). Theo ghi chép trong bộ Sử ký của Tư Mã Thiên thì Lý Quảng là con cháu của Lão Tử và là tổ tiên của các vị vua nhà Đường (theo Cựu và Tân Đường thư). Trong khoảng thời gian cầm quân của mình, Lý Quảng nhiều lần tham gia các chiến dịch chống lại bộ tộc Hung Nô ở miền bắc Trung Quốc, lập nhiều công lao hiển hách, yêu nước thương dân, đủ để lưu danh thiên cổ.

8. Mãnh tướng thực sự – Liêm Pha

Liêm Pha là là danh tướng thời Chiến Quốc. Năm 283 TCN, nước Triệu theo kế hợp tung của nước Yên cùng đánh Tề Mẫn vương kiêu ngạo, Liêm Pha được Triệu Huệ Văn vương cử làm tướng đi đánh Tề dưới quyền tổng chỉ huy của tướng Yên là Nhạc Nghị. Liêm Pha phá tan quân Tề, lấy ấp Dương Tấn về nước Triệu, oai phong nổi tiếng các nước chư hầu. Sau đó, ông khải hoàn về triều được phong làm thượng khanh (tước vị cao nhất lúc ấy). Nước Tần nhìn nước Triệu thèm thuồng mà không dám tùy tiện tấn công, là do khiếp sợ sức mạnh của Liêm Pha.

7. Thường thắng tướng quân – Vệ Thanh

Là tướng lĩnh có đóng góp công lao to lớn trong việc bảo vệ lãnh thổ phía bắc nhà Hán và là tướng quân nổi tiếng thường thắng trong lịch sử Trung Quốc. Vệ Thanh đã thu phục và sáp nhập vùng đất Hà Sáo của Hung Nô, đánh bại hoàn toàn quân của Hữu Hiền Vương. Vệ Thanh đã mở ra chương mới trong lịch sử chống quân Hung Nô, bảy lần đánh bảy lần đại thắng, không thua một trận nào, khiến nhà quân sự các thế hệ rất ngưỡng mộ.

6. Danh tướng kháng Oa – Thích Kế Quang

Là tướng lĩnh kháng giặc Oa của nhà Minh, nhà quân sự nổi tiếng cùng với Du Đại Du. Quân đội của ông ở vùng duyên hải Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông chống lại giặc Oa (quân Nhật) xâm lược, trải qua hơn 10 năm, hơn 80 cuộc chiến lớn nhỏ, cuối cùng bình định được mối họa giặc Oa. Ngày nay, ông được vinh danh là anh hùng dân tộc.

5. Khai quốc công thần nhà Hán – Hàn Tín

Thời Hán Sở tranh hùng, ông được coi là một trong “tam kiệt nhà Hán”, nhà quân sự kiệt xuất có công lớn giúp Hán Cao Tổ Lưu Bang đánh bại Hạng Vũ lập nên nhà Hán kéo dài 400 năm. Ông là nhân vật tiêu biểu cho tư tưởng quân sự “mưu chiến” của Trung Quốc, được hậu thế tôn sùng là “binh tiên”, “chiến thần”, “vương tướng”…

Minh họa chân dung Hàn Tín (Nguồn: Wikipedia).

4. Muôn đời trung thành – Nhạc Phi

Là nhà chiến lược, quân sự, anh hùng dân tộc, danh tướng kháng Kim lừng danh trong sử sách Trung Quốc, Nhạc Phi đã tham gia chống giặc xâm lược Kim thời Nam Tống, đánh 126 trận và toàn thắng. Ông được người đời sau đánh giá cao phẩm giá cũng như tài văn thao võ lược, đại trí đại dũng và được phong là “Vũ thánh”.

3. Đại tướng tài ba Hoắc Khứ Bệnh

Hoắc Khứ Bệnh cưỡi ngựa bắn cung giỏi, sở trường về chạy thật nhanh trên một đoạn đường dài. Ông nhiều lần xuất quân tiến đánh Hung Nô. Dưới sự dẫn dắt của ông, quân Hung Nô bị quân Hán đánh bại liên tiếp, bốn lần cầm quân xuất kích đều đại thắng trở về, tiêu diệt 11 vạn quân địch, thu phục 4 vạn quân đầu hàng, chiến công còn hoành tráng hơn người chú Vệ Thanh.

2. Tây Sở Bá vương – Hạng Vũ

Hạng Vũ là một nhà quân sự, nhà chính trị kiệt xuất của Trung Quốc cổ đại. Ông là nhân vật đại biểu cho tư tưởng quân sự “dũng chiến”. Cuối nhà Tần, ông cùng với Hạng Lương dấy lên cuộc khởi nghĩa lật đổ chính quyền đương thời. Năm 209 TCN, tại trận Cự Lộc mang tính quyết định, Hạng Vũ đại phá quân chủ lực của nhà Tần. Sau khi Tần vong, ông tự lập làm Tây Sở Bá Vương, thống trị Hoàng Hà và hạ lưu Trường Giang, chín quận nước Sở.

1. Binh Thánh – Tôn Vũ

Tôn Vũ được hậu thế gọi là Tôn Tử, Tôn Vũ Tử, binh Thánh, ông Tổ của binh pháp phương Đông. Ông cầm quân đánh trận, bách chiến bách thắng, cùng với Ngũ Tử Tư dẫn quân Ngô đánh Sở, năm trận toàn thắng, chỉ dùng 6 vạn binh đánh bại 20 vạn binh nước Sở, tiến quân vào Dĩnh đô buộc Sở vương phải bỏ chạy. Ông là võ tướng có ảnh hưởng lớn nhất lịch sử Trung Quốc, là cha đẻ “Binh pháp Tôn Tử” – cuốn sách về hệ thống lý luận quân sự hoàn chỉnh đầu tiên của nhân loại.

 

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/top-12-dai-tuong-tai-ba-nhat-lich-su-trung-quoc-bat-ngo-voi-vi-tri-cua-quan-vu/20200725080358110

Video hay

Cùng chuyên mục

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VÀ HAI ĐÓNG GÓP THIÊN TÀI QUYẾT ĐỊNH CHIÊN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN 1975.

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VÀ HAI ĐÓNG GÓP THIÊN TÀI QUYẾT ĐỊNH CHIÊN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN 1975.

Kỉ niệm về Ngày 30-4: NSND LÊ CHỨC VỚI “HÁT RU NƠI ĐỒNG ĐỘI YÊN NGHỈ”

Kỉ niệm về Ngày 30-4: NSND LÊ CHỨC VỚI “HÁT RU NƠI ĐỒNG ĐỘI YÊN NGHỈ”

Hà Tĩnh: Xúc động chương trình nghệ thuật “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”

Hà Tĩnh: Xúc động chương trình nghệ thuật “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”

Hà Tĩnh: Long trọng hội thảo nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Cố Tổng bí thư Trần Phú

Hà Tĩnh: Long trọng hội thảo nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Cố Tổng bí thư Trần Phú

Carnaval Hạ Long 2024: Một Lễ Hội Đầy Sắc Màu và Công Nghệ

Carnaval Hạ Long 2024: Một Lễ Hội Đầy Sắc Màu và Công Nghệ

Nhân tố của đại đoàn kết dân tộc ở một vùng quê

Nhân tố của đại đoàn kết dân tộc ở một vùng quê

NGHĨA TÌNH KHI HOẠN NẠN

NGHĨA TÌNH KHI HOẠN NẠN

“Hành trình về nguồn” ý nghĩa của Khối An ninh Nhân dân, Công an Thành phố Cần Thơ

“Hành trình về nguồn” ý nghĩa của Khối An ninh Nhân dân, Công an Thành phố Cần Thơ

HÀ TĨNH: Hơn 80 ngàn lượt du khách đến Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc trong tháng 3 lịch sử

HÀ TĨNH: Hơn 80 ngàn lượt du khách đến Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc trong tháng 3 lịch sử