Món ăn tốt cho người bệnh phổi

22:10 | 14/04/2018

Bệnh chứng liên quan đến phế (phổi) có rất nhiều, nhưng hay gặp nhất là ho, khó thở, tức ngực… Theo Đông y, bệnh này phần nhiều do hay ăn vị sống lạnh, cay nóng quá khiến cho tạng phế thương tổn. Sau đây là một số thực phẩm tốt cho người bệnh ở phế.

Nếu bị ho đàm loãng, gió lạnh, bệnh tăng “do phế hàn”: Nên ăn vị ấm bổ phế tiêu đàm, tốt nhất là rau mùi, kinh giới, tía tô, cải soong, cải cay, húng quế, rau mầm, rau răm, hành, hẹ, kiệu, bí đỏ, đậu phụng, thì là, nghệ, gừng sả, tỏi, tiêu… Các loại thịt cá nạc ít mỡ… Hoa quả nên ăn trái hồng, quít, táo, nho, dâu, mãng cầu, hồng xiêm…

Nếu ho đàm nhiều, nên dùng gừng, vỏ quít chưng mật ong ngậm uống.

Nếu ho sổ mũi: lấy rau húng quế sắc uống hoặc ăn củ cải kho cá rô. Ăn các món như cá trê tiềm gừng, ý dĩ, củ từ nấu canh với thịt heo, ăn nhiều các loại rau thơm và thịt cá nạc ít mỡ. Các món ăn nên cho thêm gia vị cay ấm như gừng, hành, nghệ, tỏi…

Kiêng thức ăn sống lạnh như măng, cà, nước lạnh, nước dừa, kem lạnh…

Người bị bệnh ở phổi thường có biểu hiện ho, tức ngực, khó thở…

Nếu bị ho khan, mặt hồng “do phế nhiệt”: nên ăn vị bổ mát phế như: rau má, rau đay, rau ngót, giá đậu, cải cay, cải củ, bầu bí, rau dấp cá, rau diếp, đậu xanh, đậu bắp, đậu ván… Trái cây tốt nhất là chanh, bưởi, mía, mơ, dâu, khế, củ cải nấu với nước mía uống, sơ-ri ép nước uống. Rau ngót nấu canh trai, hến, rau má nấu canh cá lóc, mùng tơi rau đay nấu canh cua, cá diếc hoặc cá lóc nấu canh tần ô (cải cúc), rau đắng luộc ăn, canh khoai nấu thịt heo.

Kiêng thức ăn cay nóng như tiêu, ớt, tỏi…; các món chiên xào thịt nướng rán, nhiều dầu mỡ…; thức ăn kích thích như cà phê, thuốc lá…

Nếu bị ho, khó thở, bụng đầy tức ngực, ói đàm “do phế thực tích”: Nên ăn các món kiện tỳ tiêu thực bớt đàm như rau tía tô, rau mùi, hành, hẹ, kiệu, tỏi, kinh giới, quít, bưởi, gừng, lá mơ lông…

Nếu ho thở do “suyễn”, nên ăn cá ngựa sấy khô tán bột uống lần 5-10g.

Nếu ho lâu ngày, ăn đậu phộng hầm táo tàu. Nếu ho tức ngực: cả cây đinh lăng sao vàng sắc uống.

Nếu trẻ em ho đàm khò khè: lá hẹ, gừng tươi chưng uống, hoặc bông khế, bông đu đủ đực chưng mật ong.

Kiêng ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ khó tiêu, không ăn quá no.

 

Theo Lương y Minh Phúc/Sức khỏe đời sống

Cùng chuyên mục

Khai mạc Giải vô địch Cầu mây quốc gia năm 2024

Khai mạc Giải vô địch Cầu mây quốc gia năm 2024

Tổ chức cuộc thi “Trạng Nguyên nhỏ tuổi” tri Ân các Vua Hùng

Tổ chức cuộc thi “Trạng Nguyên nhỏ tuổi” tri Ân các Vua Hùng

BẾN TRE: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Phú Hưng lần thứ VI

BẾN TRE: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Phú Hưng lần thứ VI

Sôi nổi Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” thành phố Hà Tĩnh năm 2024

Sôi nổi Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” thành phố Hà Tĩnh năm 2024

TẬP HUẤN NÂNG CAO KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT CHO PHỤ NỮ LÀ NẠN NHÂN CỦA BẠO LỰC GIỚI

TẬP HUẤN NÂNG CAO KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT CHO PHỤ NỮ LÀ NẠN NHÂN CỦA BẠO LỰC GIỚI

Thắp sáng ước mơ đến trường từ vốn tín dụng chính sách

Thắp sáng ước mơ đến trường từ vốn tín dụng chính sách

CSGT Quảng Bình nhận giải thưởng “Gương thanh niên CSGT tiêu biểu”

CSGT Quảng Bình nhận giải thưởng “Gương thanh niên CSGT tiêu biểu”

Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật và Kinh tế hội nhập phối hợp Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp tại Hà Nội

Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật và Kinh tế hội nhập phối hợp Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế ra mắt Câu lạc bộ doanh nghiệp tại Hà Nội

Trường THPT Lê Thánh Tôn tổ chức trọng thể Lễ giỗ vua Lê Thánh Tôn lần thứ 527 (1497-2024)

Trường THPT Lê Thánh Tôn tổ chức trọng thể Lễ giỗ vua Lê Thánh Tôn lần thứ 527 (1497-2024)