Khám phá quán cá kho phố cổ Hà Nội, bán 200kg cá mỗi ngày

15/10/2020

Mỗi ngày, quán cá kho của chị Huyền (ngõ Cầu Gỗ, Hà Nội) chế biến 200 – 300 kg cá trắm tươi mà vẫn không đủ bán. Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, chị có thể tiêu thụ lượng cá gấp 3 – 4 lần.


“Bếp nhà mình đỏ lửa 24/24h, cứ nồi này hạ xuống lại nồi khác bắc lên”, chị Huyền vừa thoăn thoắt đóng cá kho cho khách hàng vừa chia sẻ. Chị Phạm Thị Huyền mở cửa hàng tại ngõ Cầu Gỗ, Hà Nội được 5 năm. Mặt tiền bán hàng chỉ để vừa một chiếc bàn, trên đó bày đủ các món ăn theo hương vị miền Bắc như: cá trắm kho, cá nục kho, tôm rim thịt, sườn chua ngọt,… Nhưng món ăn “chạy hàng” nhất, làm nên “thương hiệu” của quán chị Huyền chính là cá trắm kho.


Đến quán vào 11 – 12h30 trưa hay 17 – 18h30 chiều không khó gặp cảnh xếp hàng chờ mua cá “như thời bao cấp”. Chị Huyền  vừa đóng vừa cân hàng cho khách không kịp ngơi tay.

“Tôi ăn ở đây 3 – 4 năm rồi. Nhà tôi ở tận Láng cơ, cách đây cũng 7 – 8 cây đấy mà tuần nào cũng phải qua mua 2 – 3 bữa cá kho. Khúc cá trắm còn nguyên, đẹp mắt, ăn cá thơm, ngon, mềm nhưng không hề nát. Tôi thường đi mua từ 10h sáng chứ 11h mới tới là nhiều hôm phải đợi rồi”, ông Nguyễn Năng Lực – một “khách ruột” tại quán cá kho này chia sẻ.

Khách đến quán chị Huyền mua cá kho về thay đổi bữa ăn gia đình cũng đông mà khách mua đi làm quà hay mang về các tỉnh, thành phố xa cũng không ít.

“Mình đến để mua 3 kg cá kho, thêm cả thịt kho, nem hải sản để gửi đi TP Hồ Chí Minh cho người thân. Cá ở đây chắc thịt, các gia vị như riềng thì thơm hơn trong Nam rất nhiều. Ở trong đó mà ăn món này là nhớ da diết Hà Nội”, chị Uyên (Hoàn Kiếm) chia sẻ.

5 năm trước, khi mới bắt đầu mở quán bán cá kho, mỗi ngày chị Huyền chỉ bán hết 2 nồi là mừng. “May mắn được khách ủng hộ, giờ mỗi ngày nhà mình bán hết hơn chục nồi cá kho, tức là phải chế biến 200 – 300kg cá tươi”, chị Huyền cho biết.

Quán cá kho của chị Huyền nằm ngay đầu Ngõ Cầu Gỗ, ở khu vực tấp nập gần chợ Hàng Bè. Gọi là quán nhưng thật ra nơi mặt tiền bán hàng của chị Huyền chỉ có chiếc bàn inox khoảng 2m. Khách ghé vào chọn mua, bỏ lên cân rồi xách mang đi.


Khu vực quan trọng nhất của quán là khu bếp phía sau – nơi lúc nào cũng đỏ lửa 24/24 để cho ra đời những nồi cá thơm ngon và đậm đà hương vị. Một hàng dài những nồi cá kho được xếp ngay ngắn đều đang bốc khói nghi ngút.


Theo chị Huyền, món cá kho nhà chị có thể chinh phục được những thực khách khó tính trong 5 năm qua là nhờ việc chọn nguyên liệu cẩn thận.

Con cá trắm phải tươi, khỏe, to và chắc thịt, có cân nặng từ 7kg trở lên. Từ 4h sáng chị đã bắt đầu nhận cá và sơ chế sạch sẽ, khử mùi tanh, cắt khúc và ướp với riềng, nước mắm, bột ngọt, đường và muối. “Khâu ướp gia vị rất quan trọng, không được thiếu hay thừa thứ gì thì món cá mới thơm ngon, chuẩn vị”, chị Huyền nói.


Trong lúc đợi ướp cá, chị Huyền sẽ làm nước hàng để món cá có màu cánh gián đẹp mắt. Chị tự tay chưng nước hàng bằng đường sao cho vừa độ keo, không quá cháy để bị khét, đắng. Công đoạn này mất khá nhiều thời gian nhưng chị vẫn tự làm thay vì dùng nước hàng bán sẵn.

Khi cá được kho trong nước hàng khoảng 2 tiếng, chị Huyền sẽ cho thêm thịt, bì lợn để tạo độ keo cho cá và om khoảng 10 tiếng. “Mình học bí quyết cho bì và thịt vào cá kho từ bố. Mỡ từ bì lợn và vị ngọt của thịt sẽ làm miếng cá ngậy, thơm và dẻo hơn”, chị bật mí. Sau 10 tiếng cá bắt đầu nhừ, nước cạn, chị Huyền mở vung và đun thêm 2- 3 tiếng nữa để cho cá cạn nước và chắc thịt.

Không chỉ món cá trắm kho, cửa hàng của chị Huyền cũng có món cá nục kho, cá diếc kho, cá bống rim rất “đắt khách”. Ngoài 200 – 300kg cá tươi mỗi ngày, chị Huyền còn chế biến khoảng 100kg thịt, sườn.

“Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khách mua cá trắm kho làm quà rất đông nên lượng hàng nhà mình tiêu thụ tăng gấp 2 – 3 lần, thậm chí có thời điểm tăng gấp 4 lần. Nhà mình phải đặt thêm hơn chục nồi cá kho trên tầng 2 mới đủ phục vụ khách”, chị Huyền chia sẻ. Những ngày trung tuần tháng 10 khi Hà Nội đón đợt lạnh đầu mùa, cá kho càng trở thành món ăn ưa thích. Bát cơm trắng thêm miếng cá béo ngậy, thơm ngon và chút nước kho đặc sánh thì ai mà không mê!

 

Theo Dantri

Video hay

Cùng chuyên mục

‘Người rừng’ 21 tuổi vẫn không biết nói chuyện, chỉ ăn cỏ và trái cây để sống

‘Người rừng’ 21 tuổi vẫn không biết nói chuyện, chỉ ăn cỏ và trái cây để sống

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Những loài cá kỳ dị nhất Thế giới: Sống trên bờ cả năm, tự chuyển đổi giới tính

Những loài cá kỳ dị nhất Thế giới: Sống trên bờ cả năm, tự chuyển đổi giới tính

2.500 người rước tượng phật ngọc nặng 3,8 tấn về Đông Triều

2.500 người rước tượng phật ngọc nặng 3,8 tấn về Đông Triều

Ông Hữu Thỉnh rút khỏi đề cử Ban chấp hành Hội Nhà văn

Ông Hữu Thỉnh rút khỏi đề cử Ban chấp hành Hội Nhà văn

Chiếc bình vỡ trong nhà cụ bà 100 tuổi được mua với giá 14 tỷ đồng

Chiếc bình vỡ trong nhà cụ bà 100 tuổi được mua với giá 14 tỷ đồng

Vẻ đẹp phụ nữ bản địa Nga sống ở vùng lạnh giá nhất thế giới

Vẻ đẹp phụ nữ bản địa Nga sống ở vùng lạnh giá nhất thế giới

Món ăn ‘khổ nhục’ chờ gần 5 tiếng mới ‘ra lò’ vẫn khiến thực khách mê tít

Món ăn ‘khổ nhục’ chờ gần 5 tiếng mới ‘ra lò’ vẫn khiến thực khách mê tít

3 lý do bạn nhất định phải ghé thăm Hà Giang tháng 11 này

3 lý do bạn nhất định phải ghé thăm Hà Giang tháng 11 này

Xét Giải thưởng Văn học Đà Nẵng 2020

Xét Giải thưởng Văn học Đà Nẵng 2020

Độc đáo tết cổ truyền của người Hà Nhì nơi thượng nguồn sông Đà

Độc đáo tết cổ truyền của người Hà Nhì nơi thượng nguồn sông Đà

Phát hiện xác nô lệ và chủ nhân nguyên vẹn ở thành phố cổ Pompeii

Phát hiện xác nô lệ và chủ nhân nguyên vẹn ở thành phố cổ Pompeii

Sự thật sau thảm họa hạt nhân Chernobyl

Sự thật sau thảm họa hạt nhân Chernobyl

Cây hoá thạch ngàn năm trên đỉnh Trường Sơn

Cây hoá thạch ngàn năm trên đỉnh Trường Sơn

Những loại tiền giấy đẹp của các nước

Những loại tiền giấy đẹp của các nước

Đình Quán Giá – Ngôi đình nghìn năm tuổi ở Hà Nội

Đình Quán Giá – Ngôi đình nghìn năm tuổi ở Hà Nội

Vaccine Covid-19 được nghiên cứu nhanh nhất lịch sử

Vaccine Covid-19 được nghiên cứu nhanh nhất lịch sử

Trao tặng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Thi

Trao tặng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Thi

Lạng Giang(Bắc Giang): Đạt nhiều thành tích trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Lạng Giang(Bắc Giang): Đạt nhiều thành tích trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Thái Bình: Người dân An Vinh – Quỳnh Phụ mong mỏi nhà văn hóa mới

Thái Bình: Người dân An Vinh – Quỳnh Phụ mong mỏi nhà văn hóa mới

Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam khai giảng năm học mới

Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam khai giảng năm học mới

Mong các thầy, cô giáo luôn yêu nghề, giữ vững niềm tin

Mong các thầy, cô giáo luôn yêu nghề, giữ vững niềm tin

U22 Việt Nam: Thầy Park và giấc mơ phiên bản Phan Văn Đức

U22 Việt Nam: Thầy Park và giấc mơ phiên bản Phan Văn Đức

Văn hóa sống gấp rút ‘ppalli-ppalli’ ở Hàn Quốc

Văn hóa sống gấp rút ‘ppalli-ppalli’ ở Hàn Quốc

Vì sao người Nhật đặc biệt kỳ thị người xăm mình?

Vì sao người Nhật đặc biệt kỳ thị người xăm mình?

Trận bóng không có thẻ vàng, thẻ đỏ của những phụ nữ dân tộc Sán Chỉ

Trận bóng không có thẻ vàng, thẻ đỏ của những phụ nữ dân tộc Sán Chỉ

Các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề do bão số 13

Các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề do bão số 13

Họa sĩ Mỹ gốc Việt triển lãm tranh ảo mộng, siêu thực

Họa sĩ Mỹ gốc Việt triển lãm tranh ảo mộng, siêu thực

Bí ẩn thân thế Ngưu Ma Vương – Kẻ khiến Tôn Ngộ Không gọi đại ca

Bí ẩn thân thế Ngưu Ma Vương – Kẻ khiến Tôn Ngộ Không gọi đại ca

Ấm lòng bữa cơm của cô, thầy nấu cho học trò giữa vùng lũ dữ

Ấm lòng bữa cơm của cô, thầy nấu cho học trò giữa vùng lũ dữ