Đắm hồn món ăn một nắng hai sương

14/04/2018

Trong truyền thống chế biến món ăn ở vùng Nam Trung bộ có kiểu ‘một nắng, hai sương’, thường được gọi là thực phẩm một nắng.

Món nai một nắng chấm muối kiến vàng Phú Yên.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, người chuyên doanh đặc sản Phú Yên, vắn tắt kiểu chế biến này là đem phơi một ngày nắng để thực phẩm vừa khô se, vẫn giữ được độ mềm và hương vị tươi tự nhiên. Còn thêm chữ “hai sương” là một cách nói văn vẻ, thể hiện sự vất vả làm lụng của người nông dân.

Trước đây, với món bò một nắng đặc sắc, người miền núi Phú Yên thường xẻ các miếng thịt cỡ bàn tay đem phơi se rồi nướng ăn ngay. Bởi loại này không thể để lâu ngày như thịt bò phơi khô. Sau này, món bò một nắng có cơ hội lan đến nhiều nơi nhờ được bảo quản bằng cách ướp đá hoặc cấp đông tủ lạnh.

Ông Huỳnh Đức Duân, chủ một thương hiệu thực phẩm một nắng ở P.Phú Lâm (Tuy Hòa), cho hay: “Những lát thịt bò được chọn kỹ, ướp gia vị đúng điệu, rồi phơi sấy đã chín đến khoảng 40%. Sau đó được cấp đông nên giữ được độ mềm, thơm tự nhiên. Người dùng chỉ cần rã đông, nướng vừa chín tới, lên hương thơm lừng là có thể nhâm nhi. Nếu nướng quá chín thì thịt sẽ khô cứng, giảm hương vị đặc trưng và độ mềm của món bò một nắng. Dùng kéo cắt miếng thịt hoặc xé chấm muối kiến vàng để thưởng thức hương vị nồng nàn tình đất… một nắng hai sương”.

Ông Duân cho biết thêm về cách làm bò một nắng. Thịt phải lọc phần nạc từ giống bò vàng địa phương còn tơ, nuôi thả tự nhiên. Sau khi rửa sạch thì thái thành từng miếng vuông khoảng 10 – 15 cm, ướp sả, ớt và rượu vang “xịn” trong hơn 2 giờ. Tiếp đó là công đoạn phơi sấy tương đương một ngày nắng; rồi đóng gói, hút chân không, cấp đông, chuyển đến người tiêu dùng.

Bò một nắng chính hiệu phải ăn kèm với muối kiến vàng. Đây là thức chấm độc đáo của người miền núi Phú Yên. Những con kiến vàng được đặt hàng từ người dân ở huyện miền núi đi thu bắt trên cây rừng. Mua kiến vàng về, phải lọc chọn loại kiến nhỏ đem phơi, rang chín, rồi trộn với sả, ớt xay, tạo ra món muối chấm tuyệt hảo, khác biệt.

Xuôi về miệt biển Phú Yên, nơi đây là thủ phủ của những loại hải sản một nắng ngon nức nở. Theo các lão ngư địa phương, xuất xứ mực một nắng ngay từ… biển khơi. Ấy là khi những con mực vừa câu lên liền được làm sạch, rồi căng phơi ngay trên thuyền.

Sau một ngày nắng mặn mòi gió biển, bề mặt con mực se đều là đạt, có thể đưa xuống hầm lạnh để bảo quản, chờ về bờ xuất bán. Miếng mực một nắng lúc này mà chấm với tí nước mắm hoặc tương ớt thì chỉ có… nhức nhối chân răng. Với loại mực, tôm một nắng này, ngoài dùng nướng nhâm nhi ăn chơi, còn có thể chế biến các món chiên, xào, làm gỏi, nấu canh… hết sức đặc sắc.

 

Cùng chuyên mục

‘Nhà khoa học’ chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

‘Nhà khoa học’ chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

Thăm các cụ bàng ‘cổ quái’ ở Lý Sơn

Thăm các cụ bàng ‘cổ quái’ ở Lý Sơn

Thú vị nghề bẫy mực lá

Thú vị nghề bẫy mực lá

Nhưng thói quen xấu trước khi đi ngủ khiến bạn dễ tăng cân

Nhưng thói quen xấu trước khi đi ngủ khiến bạn dễ tăng cân

Bất ngờ với những công dụng từ bã cà phê

Bất ngờ với những công dụng từ bã cà phê

Vì sao Hà Nội biến thành ‘hỏa diệm sơn’?

Vì sao Hà Nội biến thành ‘hỏa diệm sơn’?

Kỷ vật trở về sau 49 năm

Kỷ vật trở về sau 49 năm

Nam sinh lớp 6 nhặt rác trước miệng cống để chống ngập

Nam sinh lớp 6 nhặt rác trước miệng cống để chống ngập

Những bài thuốc phòng say nắng cực hiệu quả cho ngày hè

Những bài thuốc phòng say nắng cực hiệu quả cho ngày hè

Tác dụng của trà xanh với sức khỏe và làm đẹp

Tác dụng của trà xanh với sức khỏe và làm đẹp

Bí ẩn đằng sau 4 địa danh có tên gọi kỳ lạ nhất Việt Nam

Bí ẩn đằng sau 4 địa danh có tên gọi kỳ lạ nhất Việt Nam

Ăn chuối để kéo dài tuổi thọ

Ăn chuối để kéo dài tuổi thọ

Những người tuyệt đối không được ăn nhiều vải

Những người tuyệt đối không được ăn nhiều vải

Sai lầm khi luộc trứng làm mất hết dinh dưỡng

Sai lầm khi luộc trứng làm mất hết dinh dưỡng

Lặng ngắm con đường hoa tường vi, đẹp như mơ giữa lòng Hà Nội

Lặng ngắm con đường hoa tường vi, đẹp như mơ giữa lòng Hà Nội

Cậu bé 16 tuổi nghỉ học đi bán chuối nuôi mẹ bị ung thư

Cậu bé 16 tuổi nghỉ học đi bán chuối nuôi mẹ bị ung thư

‘Tôi ngỡ ngàng với cảnh đẹp Việt Nam’

‘Tôi ngỡ ngàng với cảnh đẹp Việt Nam’

Bị mất 100 đô la, hai anh em nghi ngờ và hiểu nhầm nhau suốt 20 năm

Bị mất 100 đô la, hai anh em nghi ngờ và hiểu nhầm nhau suốt 20 năm

Top 3 ngành nghề ‘hot’ nhất định phải biết

Top 3 ngành nghề ‘hot’ nhất định phải biết

Tâm sự của người cha từng giáo dục con bằng đòn roi

Tâm sự của người cha từng giáo dục con bằng đòn roi

‘100 mùa sen nở’ của họa sĩ Thuận

‘100 mùa sen nở’ của họa sĩ Thuận

Điều diệu kỳ đã đến…

Điều diệu kỳ đã đến…

Các quốc gia trên thế giới tổ chức Tết Thiếu nhi thế nào?

Các quốc gia trên thế giới tổ chức Tết Thiếu nhi thế nào?

5 cách giữ cho phổi khỏe mạnh

5 cách giữ cho phổi khỏe mạnh

Đi bộ 60 phút mỗi ngày có giúp bạn giảm cân?

Đi bộ 60 phút mỗi ngày có giúp bạn giảm cân?

Huyền ảo đảo Cô Tô

Huyền ảo đảo Cô Tô

Dạy các con hòa thuận

Dạy các con hòa thuận

Gần 30 năm tìm kiếm sao la

Gần 30 năm tìm kiếm sao la

Cơm chan mùi hoa nắng

Cơm chan mùi hoa nắng

Đại dịch COVID-19: Thế giới vượt mốc 6 triệu người nhiễm bệnh

Đại dịch COVID-19: Thế giới vượt mốc 6 triệu người nhiễm bệnh