Đắm hồn món ăn một nắng hai sương

14/04/2018

Trong truyền thống chế biến món ăn ở vùng Nam Trung bộ có kiểu ‘một nắng, hai sương’, thường được gọi là thực phẩm một nắng.

Món nai một nắng chấm muối kiến vàng Phú Yên.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, người chuyên doanh đặc sản Phú Yên, vắn tắt kiểu chế biến này là đem phơi một ngày nắng để thực phẩm vừa khô se, vẫn giữ được độ mềm và hương vị tươi tự nhiên. Còn thêm chữ “hai sương” là một cách nói văn vẻ, thể hiện sự vất vả làm lụng của người nông dân.

Trước đây, với món bò một nắng đặc sắc, người miền núi Phú Yên thường xẻ các miếng thịt cỡ bàn tay đem phơi se rồi nướng ăn ngay. Bởi loại này không thể để lâu ngày như thịt bò phơi khô. Sau này, món bò một nắng có cơ hội lan đến nhiều nơi nhờ được bảo quản bằng cách ướp đá hoặc cấp đông tủ lạnh.

Ông Huỳnh Đức Duân, chủ một thương hiệu thực phẩm một nắng ở P.Phú Lâm (Tuy Hòa), cho hay: “Những lát thịt bò được chọn kỹ, ướp gia vị đúng điệu, rồi phơi sấy đã chín đến khoảng 40%. Sau đó được cấp đông nên giữ được độ mềm, thơm tự nhiên. Người dùng chỉ cần rã đông, nướng vừa chín tới, lên hương thơm lừng là có thể nhâm nhi. Nếu nướng quá chín thì thịt sẽ khô cứng, giảm hương vị đặc trưng và độ mềm của món bò một nắng. Dùng kéo cắt miếng thịt hoặc xé chấm muối kiến vàng để thưởng thức hương vị nồng nàn tình đất… một nắng hai sương”.

Ông Duân cho biết thêm về cách làm bò một nắng. Thịt phải lọc phần nạc từ giống bò vàng địa phương còn tơ, nuôi thả tự nhiên. Sau khi rửa sạch thì thái thành từng miếng vuông khoảng 10 – 15 cm, ướp sả, ớt và rượu vang “xịn” trong hơn 2 giờ. Tiếp đó là công đoạn phơi sấy tương đương một ngày nắng; rồi đóng gói, hút chân không, cấp đông, chuyển đến người tiêu dùng.

Bò một nắng chính hiệu phải ăn kèm với muối kiến vàng. Đây là thức chấm độc đáo của người miền núi Phú Yên. Những con kiến vàng được đặt hàng từ người dân ở huyện miền núi đi thu bắt trên cây rừng. Mua kiến vàng về, phải lọc chọn loại kiến nhỏ đem phơi, rang chín, rồi trộn với sả, ớt xay, tạo ra món muối chấm tuyệt hảo, khác biệt.

Xuôi về miệt biển Phú Yên, nơi đây là thủ phủ của những loại hải sản một nắng ngon nức nở. Theo các lão ngư địa phương, xuất xứ mực một nắng ngay từ… biển khơi. Ấy là khi những con mực vừa câu lên liền được làm sạch, rồi căng phơi ngay trên thuyền.

Sau một ngày nắng mặn mòi gió biển, bề mặt con mực se đều là đạt, có thể đưa xuống hầm lạnh để bảo quản, chờ về bờ xuất bán. Miếng mực một nắng lúc này mà chấm với tí nước mắm hoặc tương ớt thì chỉ có… nhức nhối chân răng. Với loại mực, tôm một nắng này, ngoài dùng nướng nhâm nhi ăn chơi, còn có thể chế biến các món chiên, xào, làm gỏi, nấu canh… hết sức đặc sắc.

 

Cùng chuyên mục

Những cách giảm tác hại khi thức khuya xem bóng đá

Những cách giảm tác hại khi thức khuya xem bóng đá

Chuyện ít biết về nguyên Tổng biên tập Báo Hà Tĩnh

Chuyện ít biết về nguyên Tổng biên tập Báo Hà Tĩnh

Sinh con thuộc 3 con giáp này bố mẹ ngồi hưởng phú quý cả đời

Sinh con thuộc 3 con giáp này bố mẹ ngồi hưởng phú quý cả đời

Những trang phục kỳ dị và hài hước của các cổ động viên World Cup 2018

Những trang phục kỳ dị và hài hước của các cổ động viên World Cup 2018

Cách làm bông cải xào thịt bò sốt gừng thơm ngon

Cách làm bông cải xào thịt bò sốt gừng thơm ngon

Nuôi lươn không bùn bằng giun quế, bỏ túi hàng trăm triệu một tháng

Nuôi lươn không bùn bằng giun quế, bỏ túi hàng trăm triệu một tháng

Nghề báo ảnh trong thế giới hiện đại

Nghề báo ảnh trong thế giới hiện đại

Chuyện khó tin trong trung tâm cai nghiện miễn phí ở Quảng Ninh

Chuyện khó tin trong trung tâm cai nghiện miễn phí ở Quảng Ninh

Chuyện cảm động về ông ngoại và chiếc xe đạp cũ của cháu gái

Chuyện cảm động về ông ngoại và chiếc xe đạp cũ của cháu gái

Xu hướng tóc nữ đẹp và ‘hot’ nhất năm 2018

Xu hướng tóc nữ đẹp và ‘hot’ nhất năm 2018

Chồng cụt tay, mất chân, mù mắt nuôi vợ bị liệt nhiều năm

Chồng cụt tay, mất chân, mù mắt nuôi vợ bị liệt nhiều năm

Chuyện nghề diễn viên quần chúng

Chuyện nghề diễn viên quần chúng

Tọa đàm nâng cao chất lượng sáng tác văn học thiếu nhi

Tọa đàm nâng cao chất lượng sáng tác văn học thiếu nhi

Bắt được cá lăng trên sông Tiền nặng trên 100kg, cực hiếm

Bắt được cá lăng trên sông Tiền nặng trên 100kg, cực hiếm

Đặc sản miền Tây: Chuột đồng chiên sả ớt đặc sản “tuyệt đỉnh công phu”

Đặc sản miền Tây: Chuột đồng chiên sả ớt đặc sản “tuyệt đỉnh công phu”

Hoang mang vì điểm chuẩn

Hoang mang vì điểm chuẩn

Chuyện chưa kể ở phòng chờ sinh

Chuyện chưa kể ở phòng chờ sinh

Những món canh giúp bạn ngủ sâu giấc

Những món canh giúp bạn ngủ sâu giấc

Nghề đếm lá thu hàng trăm triệu mỗi năm

Nghề đếm lá thu hàng trăm triệu mỗi năm

‘Đại hiệp xe ôm’ ở bến xe Mỹ Đình

‘Đại hiệp xe ôm’ ở bến xe Mỹ Đình

50 năm xây dựng và phát triển điện ảnh Bình Định

50 năm xây dựng và phát triển điện ảnh Bình Định

Văn hóa ẩm thực trên miền đất tổ

Văn hóa ẩm thực trên miền đất tổ

Các đầu số mới của thuê bao 11 số sẽ chuyển sang 10 số

Các đầu số mới của thuê bao 11 số sẽ chuyển sang 10 số

Các món ăn tuyệt vời từ trứng ngon bất ngờ

Các món ăn tuyệt vời từ trứng ngon bất ngờ

Cách làm đậu nhồi thịt sốt cà chua siêu nhanh mà ngon cơm

Cách làm đậu nhồi thịt sốt cà chua siêu nhanh mà ngon cơm

“Đường lên đỉnh Olympia” bị hai thí sinh phá vỡ kỷ lục ngay vòng khởi động

“Đường lên đỉnh Olympia” bị hai thí sinh phá vỡ kỷ lục ngay vòng khởi động

8 cách biến tấu để có kiểu tóc đẹp khi không có nhiều thời gian

8 cách biến tấu để có kiểu tóc đẹp khi không có nhiều thời gian

Hoa Kỳ và Ý sẽ trình diễn tại chung kết Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng DIFF 2018

Hoa Kỳ và Ý sẽ trình diễn tại chung kết Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng DIFF 2018

Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về thành phố Đà Nẵng năm 2018

Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về thành phố Đà Nẵng năm 2018

Cảm động chuyện bà cụ mù chăm chồng bệnh phổi trong bệnh viện

Cảm động chuyện bà cụ mù chăm chồng bệnh phổi trong bệnh viện