Đắm hồn món ăn một nắng hai sương

14/04/2018

Trong truyền thống chế biến món ăn ở vùng Nam Trung bộ có kiểu ‘một nắng, hai sương’, thường được gọi là thực phẩm một nắng.

Món nai một nắng chấm muối kiến vàng Phú Yên.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, người chuyên doanh đặc sản Phú Yên, vắn tắt kiểu chế biến này là đem phơi một ngày nắng để thực phẩm vừa khô se, vẫn giữ được độ mềm và hương vị tươi tự nhiên. Còn thêm chữ “hai sương” là một cách nói văn vẻ, thể hiện sự vất vả làm lụng của người nông dân.

Trước đây, với món bò một nắng đặc sắc, người miền núi Phú Yên thường xẻ các miếng thịt cỡ bàn tay đem phơi se rồi nướng ăn ngay. Bởi loại này không thể để lâu ngày như thịt bò phơi khô. Sau này, món bò một nắng có cơ hội lan đến nhiều nơi nhờ được bảo quản bằng cách ướp đá hoặc cấp đông tủ lạnh.

Ông Huỳnh Đức Duân, chủ một thương hiệu thực phẩm một nắng ở P.Phú Lâm (Tuy Hòa), cho hay: “Những lát thịt bò được chọn kỹ, ướp gia vị đúng điệu, rồi phơi sấy đã chín đến khoảng 40%. Sau đó được cấp đông nên giữ được độ mềm, thơm tự nhiên. Người dùng chỉ cần rã đông, nướng vừa chín tới, lên hương thơm lừng là có thể nhâm nhi. Nếu nướng quá chín thì thịt sẽ khô cứng, giảm hương vị đặc trưng và độ mềm của món bò một nắng. Dùng kéo cắt miếng thịt hoặc xé chấm muối kiến vàng để thưởng thức hương vị nồng nàn tình đất… một nắng hai sương”.

Ông Duân cho biết thêm về cách làm bò một nắng. Thịt phải lọc phần nạc từ giống bò vàng địa phương còn tơ, nuôi thả tự nhiên. Sau khi rửa sạch thì thái thành từng miếng vuông khoảng 10 – 15 cm, ướp sả, ớt và rượu vang “xịn” trong hơn 2 giờ. Tiếp đó là công đoạn phơi sấy tương đương một ngày nắng; rồi đóng gói, hút chân không, cấp đông, chuyển đến người tiêu dùng.

Bò một nắng chính hiệu phải ăn kèm với muối kiến vàng. Đây là thức chấm độc đáo của người miền núi Phú Yên. Những con kiến vàng được đặt hàng từ người dân ở huyện miền núi đi thu bắt trên cây rừng. Mua kiến vàng về, phải lọc chọn loại kiến nhỏ đem phơi, rang chín, rồi trộn với sả, ớt xay, tạo ra món muối chấm tuyệt hảo, khác biệt.

Xuôi về miệt biển Phú Yên, nơi đây là thủ phủ của những loại hải sản một nắng ngon nức nở. Theo các lão ngư địa phương, xuất xứ mực một nắng ngay từ… biển khơi. Ấy là khi những con mực vừa câu lên liền được làm sạch, rồi căng phơi ngay trên thuyền.

Sau một ngày nắng mặn mòi gió biển, bề mặt con mực se đều là đạt, có thể đưa xuống hầm lạnh để bảo quản, chờ về bờ xuất bán. Miếng mực một nắng lúc này mà chấm với tí nước mắm hoặc tương ớt thì chỉ có… nhức nhối chân răng. Với loại mực, tôm một nắng này, ngoài dùng nướng nhâm nhi ăn chơi, còn có thể chế biến các món chiên, xào, làm gỏi, nấu canh… hết sức đặc sắc.

 

Cùng chuyên mục

Thời tiết không ngăn nổi ‘thác người’ đến Đền Hùng

Thời tiết không ngăn nổi ‘thác người’ đến Đền Hùng

‘Sửa sai’ Vinaphone và Mobifone lùi thời gian cập nhật thông tin thuê bao

‘Sửa sai’ Vinaphone và Mobifone lùi thời gian cập nhật thông tin thuê bao

Nguyễn Hoàng Cường đoạt vòng nguyệt quế tháng ở những giây cuối cùng

Nguyễn Hoàng Cường đoạt vòng nguyệt quế tháng ở những giây cuối cùng

Những chuyện chưa kể về đơn vị đầu tiên chiếm Dinh Độc Lập

Những chuyện chưa kể về đơn vị đầu tiên chiếm Dinh Độc Lập

Lạm dụng cà phê, sĩ tử dễ bị mệt mỏi, sa sút trí nhớ

Lạm dụng cà phê, sĩ tử dễ bị mệt mỏi, sa sút trí nhớ

Muôn vàn kiểu cắm hoa loa kèn dịp hè đẹp lung linh

Muôn vàn kiểu cắm hoa loa kèn dịp hè đẹp lung linh

Những kỷ niệm của GS Hoàng Chương với Thủ tướng Phan Văn Khải

Những kỷ niệm của GS Hoàng Chương với Thủ tướng Phan Văn Khải

Phát hiện 1.000 gói cà phê chồn làm từ… đậu nành, bắp

Phát hiện 1.000 gói cà phê chồn làm từ… đậu nành, bắp

Chủ thuê bao di động đổ xô đi đăng ký thông tin cá nhân

Chủ thuê bao di động đổ xô đi đăng ký thông tin cá nhân

Đường dây lừa đảo mua bán xe máy qua Facebook bị lật tẩy

Đường dây lừa đảo mua bán xe máy qua Facebook bị lật tẩy

Học giả Mịch Quang với Giáo sư Hoàng Chương

Học giả Mịch Quang với Giáo sư Hoàng Chương

Khu nghỉ dưỡng quốc tế Phượng Hoàng: Hồi sinh mạnh mẽ từ khó khăn

Khu nghỉ dưỡng quốc tế Phượng Hoàng: Hồi sinh mạnh mẽ từ khó khăn

Cá Betta – ‘Chiến binh cô độc’ sặc sỡ nhất phương Đông

Cá Betta – ‘Chiến binh cô độc’ sặc sỡ nhất phương Đông

Thuê người quen vận chuyển 1,5kg ma túy trong hai quyển sách

Thuê người quen vận chuyển 1,5kg ma túy trong hai quyển sách

Nhận biết cà phê nguyên chất, không pha trộn pin bằng cách nào?

Nhận biết cà phê nguyên chất, không pha trộn pin bằng cách nào?

Giải cứu cặp vợ chồng bị chôn sâu hơn 2m trong gần 1 giờ

Giải cứu cặp vợ chồng bị chôn sâu hơn 2m trong gần 1 giờ

‘Quái thú’ lọt 16 tỉnh thành và sự “vô can” khó hiểu của CSGT?

‘Quái thú’ lọt 16 tỉnh thành và sự “vô can” khó hiểu của CSGT?

Hà Nội: Bắt nghi phạm dùng súng cướp tiệm vàng trong đêm

Hà Nội: Bắt nghi phạm dùng súng cướp tiệm vàng trong đêm

Cà phê nhuộm pin: Dân nghi ngờ từ năm 2016

Cà phê nhuộm pin: Dân nghi ngờ từ năm 2016

10 điều chỉnh, 4 lưu ý khi đăng ký Thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH 2018

10 điều chỉnh, 4 lưu ý khi đăng ký Thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH 2018

Quyết định táo bạo của chàng trai từ bỏ nghề gia truyền để theo nghề tạo mẫu tóc

Quyết định táo bạo của chàng trai từ bỏ nghề gia truyền để theo nghề tạo mẫu tóc

Ông Tuấn có liên quan gì đến những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ?

Ông Tuấn có liên quan gì đến những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ?

Họp báo khẩn vụ cà phê trộn pin bán ra thị trường

Họp báo khẩn vụ cà phê trộn pin bán ra thị trường

Vũ “nhôm” bị khởi tố thêm tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản

Vũ “nhôm” bị khởi tố thêm tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản

Phát hiện thuốc Vinaca trị ung thư giả dưới… gầm giường

Phát hiện thuốc Vinaca trị ung thư giả dưới… gầm giường

Siêu khuyển bảo vệ biên cương

Siêu khuyển bảo vệ biên cương

Hương Sơn (Hà Tĩnh):  Rộn ràng mùa cắt lộc Nhung

Hương Sơn (Hà Tĩnh): Rộn ràng mùa cắt lộc Nhung

Lão nông chèo đò trên sông Ngàn Sâu

Lão nông chèo đò trên sông Ngàn Sâu

Hô biến bột đá và pin thành cà phê

Hô biến bột đá và pin thành cà phê

Bộ GTVT không muốn dời BOT Cai Lậy

Bộ GTVT không muốn dời BOT Cai Lậy