Đắm hồn món ăn một nắng hai sương

14/04/2018

Trong truyền thống chế biến món ăn ở vùng Nam Trung bộ có kiểu ‘một nắng, hai sương’, thường được gọi là thực phẩm một nắng.

Món nai một nắng chấm muối kiến vàng Phú Yên.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, người chuyên doanh đặc sản Phú Yên, vắn tắt kiểu chế biến này là đem phơi một ngày nắng để thực phẩm vừa khô se, vẫn giữ được độ mềm và hương vị tươi tự nhiên. Còn thêm chữ “hai sương” là một cách nói văn vẻ, thể hiện sự vất vả làm lụng của người nông dân.

Trước đây, với món bò một nắng đặc sắc, người miền núi Phú Yên thường xẻ các miếng thịt cỡ bàn tay đem phơi se rồi nướng ăn ngay. Bởi loại này không thể để lâu ngày như thịt bò phơi khô. Sau này, món bò một nắng có cơ hội lan đến nhiều nơi nhờ được bảo quản bằng cách ướp đá hoặc cấp đông tủ lạnh.

Ông Huỳnh Đức Duân, chủ một thương hiệu thực phẩm một nắng ở P.Phú Lâm (Tuy Hòa), cho hay: “Những lát thịt bò được chọn kỹ, ướp gia vị đúng điệu, rồi phơi sấy đã chín đến khoảng 40%. Sau đó được cấp đông nên giữ được độ mềm, thơm tự nhiên. Người dùng chỉ cần rã đông, nướng vừa chín tới, lên hương thơm lừng là có thể nhâm nhi. Nếu nướng quá chín thì thịt sẽ khô cứng, giảm hương vị đặc trưng và độ mềm của món bò một nắng. Dùng kéo cắt miếng thịt hoặc xé chấm muối kiến vàng để thưởng thức hương vị nồng nàn tình đất… một nắng hai sương”.

Ông Duân cho biết thêm về cách làm bò một nắng. Thịt phải lọc phần nạc từ giống bò vàng địa phương còn tơ, nuôi thả tự nhiên. Sau khi rửa sạch thì thái thành từng miếng vuông khoảng 10 – 15 cm, ướp sả, ớt và rượu vang “xịn” trong hơn 2 giờ. Tiếp đó là công đoạn phơi sấy tương đương một ngày nắng; rồi đóng gói, hút chân không, cấp đông, chuyển đến người tiêu dùng.

Bò một nắng chính hiệu phải ăn kèm với muối kiến vàng. Đây là thức chấm độc đáo của người miền núi Phú Yên. Những con kiến vàng được đặt hàng từ người dân ở huyện miền núi đi thu bắt trên cây rừng. Mua kiến vàng về, phải lọc chọn loại kiến nhỏ đem phơi, rang chín, rồi trộn với sả, ớt xay, tạo ra món muối chấm tuyệt hảo, khác biệt.

Xuôi về miệt biển Phú Yên, nơi đây là thủ phủ của những loại hải sản một nắng ngon nức nở. Theo các lão ngư địa phương, xuất xứ mực một nắng ngay từ… biển khơi. Ấy là khi những con mực vừa câu lên liền được làm sạch, rồi căng phơi ngay trên thuyền.

Sau một ngày nắng mặn mòi gió biển, bề mặt con mực se đều là đạt, có thể đưa xuống hầm lạnh để bảo quản, chờ về bờ xuất bán. Miếng mực một nắng lúc này mà chấm với tí nước mắm hoặc tương ớt thì chỉ có… nhức nhối chân răng. Với loại mực, tôm một nắng này, ngoài dùng nướng nhâm nhi ăn chơi, còn có thể chế biến các món chiên, xào, làm gỏi, nấu canh… hết sức đặc sắc.

 

Cùng chuyên mục

Mùa càng cúm ở La Gi

Mùa càng cúm ở La Gi

Cậu học sinh mang gà đến lớp và điểm 10 bất ngờ

Cậu học sinh mang gà đến lớp và điểm 10 bất ngờ

Vào nơi ẩn mình của mãnh xà Thất Sơn huyền thoại

Vào nơi ẩn mình của mãnh xà Thất Sơn huyền thoại

Sự thực ‘choáng’ về cây mật nhân quý hiếm mọc nhiều ở VN

Sự thực ‘choáng’ về cây mật nhân quý hiếm mọc nhiều ở VN

Sơn cửa nhà kiêng kị 4 màu này nếu không muốn nghèo mạt kiếp

Sơn cửa nhà kiêng kị 4 màu này nếu không muốn nghèo mạt kiếp

‘Chói rạng sơn hà’ và một Bùi Thị Xuân xuất sắc

‘Chói rạng sơn hà’ và một Bùi Thị Xuân xuất sắc

‘Phù Vân’ – Một vở diễn hay của Đoàn Dân ca kịch Khánh Hòa

‘Phù Vân’ – Một vở diễn hay của Đoàn Dân ca kịch Khánh Hòa

‘Trái tim đàn bà’ – Cuộc chơi của đạo diễn

‘Trái tim đàn bà’ – Cuộc chơi của đạo diễn

‘Quan khiêng võng’ – Nghệ sĩ Bình Định với Lê Đại Cang

‘Quan khiêng võng’ – Nghệ sĩ Bình Định với Lê Đại Cang

Chính quyền xã ‘bảo kê’ thôn. Bài 2: Bí thư, trưởng thôn lừa làm sổ đỏ, chiếm đoạt tiền của người dân?

Chính quyền xã ‘bảo kê’ thôn. Bài 2: Bí thư, trưởng thôn lừa làm sổ đỏ, chiếm đoạt tiền của người dân?

Củ sen 7 lỗ và 9 lỗ khác nhau, nếu chọn sai món ăn sẽ không ngon

Củ sen 7 lỗ và 9 lỗ khác nhau, nếu chọn sai món ăn sẽ không ngon

Hàng trăm người đến xì xụp cúng bái bông hoa lạ

Hàng trăm người đến xì xụp cúng bái bông hoa lạ

Những thực phẩm cực tốt cho phổi, loại bỏ hết mọi độc tố

Những thực phẩm cực tốt cho phổi, loại bỏ hết mọi độc tố

Những đặc sản Bình Phước dân dã mà hấp dẫn vô cùng

Những đặc sản Bình Phước dân dã mà hấp dẫn vô cùng

Cô giáo tát mặt và vụt thước liên tiếp, trẻ lớp 2 phải đi viện

Cô giáo tát mặt và vụt thước liên tiếp, trẻ lớp 2 phải đi viện

Những nguy hiểm khó lường khi ăn mít sai cách

Những nguy hiểm khó lường khi ăn mít sai cách

7 món đồ đại kị về phong thủy giữ lại gặp họa lúc nào không hay

7 món đồ đại kị về phong thủy giữ lại gặp họa lúc nào không hay

Gia Bình, Bắc Ninh: Chính quyền xã ‘bảo kê’ cho thôn thuê đất tràn lan?

Gia Bình, Bắc Ninh: Chính quyền xã ‘bảo kê’ cho thôn thuê đất tràn lan?

Top 3 con giáp sống càng đơn thuần càng nhiều phúc báo

Top 3 con giáp sống càng đơn thuần càng nhiều phúc báo

Trải nghiệm khó quên trên biển Quy Nhơn của phóng viên nước ngoài

Trải nghiệm khó quên trên biển Quy Nhơn của phóng viên nước ngoài

Sau khi bị ‘trục xuất’, bà Phạm Thị Yến lại xuất hiện tại chùa Ba Vàng

Sau khi bị ‘trục xuất’, bà Phạm Thị Yến lại xuất hiện tại chùa Ba Vàng

Cuộc đua IRONMAN 70.3 Việt Nam Vô Địch Châu Á Thái Bình Dương 2019

Cuộc đua IRONMAN 70.3 Việt Nam Vô Địch Châu Á Thái Bình Dương 2019

Đi làm ôsin xứ Ả Rập

Đi làm ôsin xứ Ả Rập

Công thức làm gà rán KFC chuẩn vị ngoài hàng

Công thức làm gà rán KFC chuẩn vị ngoài hàng

Hà Nội mua hoá chất độc quyền ở siêu thị Minh Hoa?

Hà Nội mua hoá chất độc quyền ở siêu thị Minh Hoa?

‘Mừng’ chủ tịch hội chưa thi đã…phạm quy!

‘Mừng’ chủ tịch hội chưa thi đã…phạm quy!

Những tác dụng của đu đủ nhất định bạn phải biết

Những tác dụng của đu đủ nhất định bạn phải biết

Hé lộ cuộc sống của lính Mỹ ở Pleiku năm 1967

Hé lộ cuộc sống của lính Mỹ ở Pleiku năm 1967

Thưởng thức gỏi cá mè Bắc Giang, cực ngon mà không tanh

Thưởng thức gỏi cá mè Bắc Giang, cực ngon mà không tanh

Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang

Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang