Đắm hồn món ăn một nắng hai sương

14/04/2018

Trong truyền thống chế biến món ăn ở vùng Nam Trung bộ có kiểu ‘một nắng, hai sương’, thường được gọi là thực phẩm một nắng.

Món nai một nắng chấm muối kiến vàng Phú Yên.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, người chuyên doanh đặc sản Phú Yên, vắn tắt kiểu chế biến này là đem phơi một ngày nắng để thực phẩm vừa khô se, vẫn giữ được độ mềm và hương vị tươi tự nhiên. Còn thêm chữ “hai sương” là một cách nói văn vẻ, thể hiện sự vất vả làm lụng của người nông dân.

Trước đây, với món bò một nắng đặc sắc, người miền núi Phú Yên thường xẻ các miếng thịt cỡ bàn tay đem phơi se rồi nướng ăn ngay. Bởi loại này không thể để lâu ngày như thịt bò phơi khô. Sau này, món bò một nắng có cơ hội lan đến nhiều nơi nhờ được bảo quản bằng cách ướp đá hoặc cấp đông tủ lạnh.

Ông Huỳnh Đức Duân, chủ một thương hiệu thực phẩm một nắng ở P.Phú Lâm (Tuy Hòa), cho hay: “Những lát thịt bò được chọn kỹ, ướp gia vị đúng điệu, rồi phơi sấy đã chín đến khoảng 40%. Sau đó được cấp đông nên giữ được độ mềm, thơm tự nhiên. Người dùng chỉ cần rã đông, nướng vừa chín tới, lên hương thơm lừng là có thể nhâm nhi. Nếu nướng quá chín thì thịt sẽ khô cứng, giảm hương vị đặc trưng và độ mềm của món bò một nắng. Dùng kéo cắt miếng thịt hoặc xé chấm muối kiến vàng để thưởng thức hương vị nồng nàn tình đất… một nắng hai sương”.

Ông Duân cho biết thêm về cách làm bò một nắng. Thịt phải lọc phần nạc từ giống bò vàng địa phương còn tơ, nuôi thả tự nhiên. Sau khi rửa sạch thì thái thành từng miếng vuông khoảng 10 – 15 cm, ướp sả, ớt và rượu vang “xịn” trong hơn 2 giờ. Tiếp đó là công đoạn phơi sấy tương đương một ngày nắng; rồi đóng gói, hút chân không, cấp đông, chuyển đến người tiêu dùng.

Bò một nắng chính hiệu phải ăn kèm với muối kiến vàng. Đây là thức chấm độc đáo của người miền núi Phú Yên. Những con kiến vàng được đặt hàng từ người dân ở huyện miền núi đi thu bắt trên cây rừng. Mua kiến vàng về, phải lọc chọn loại kiến nhỏ đem phơi, rang chín, rồi trộn với sả, ớt xay, tạo ra món muối chấm tuyệt hảo, khác biệt.

Xuôi về miệt biển Phú Yên, nơi đây là thủ phủ của những loại hải sản một nắng ngon nức nở. Theo các lão ngư địa phương, xuất xứ mực một nắng ngay từ… biển khơi. Ấy là khi những con mực vừa câu lên liền được làm sạch, rồi căng phơi ngay trên thuyền.

Sau một ngày nắng mặn mòi gió biển, bề mặt con mực se đều là đạt, có thể đưa xuống hầm lạnh để bảo quản, chờ về bờ xuất bán. Miếng mực một nắng lúc này mà chấm với tí nước mắm hoặc tương ớt thì chỉ có… nhức nhối chân răng. Với loại mực, tôm một nắng này, ngoài dùng nướng nhâm nhi ăn chơi, còn có thể chế biến các món chiên, xào, làm gỏi, nấu canh… hết sức đặc sắc.

 

Cùng chuyên mục

Những hình ảnh hài hước về cái rét miền Bắc mà dân miền Nam không thể hiểu nổi

Những hình ảnh hài hước về cái rét miền Bắc mà dân miền Nam không thể hiểu nổi

Những smartphone đẹp nhất, tốt nhất được sản xuất năm 2018

Những smartphone đẹp nhất, tốt nhất được sản xuất năm 2018

Cuộc sống người Hà Nội trong ngày mưa rét

Cuộc sống người Hà Nội trong ngày mưa rét

Cận cảnh vẻ đẹp sắc sảo của tân Hoa hậu Thế giới 2018

Cận cảnh vẻ đẹp sắc sảo của tân Hoa hậu Thế giới 2018

Bài 2: Tiếp vụ quán bar không phép: ‘Vải thưa che mắt thánh’

Bài 2: Tiếp vụ quán bar không phép: ‘Vải thưa che mắt thánh’

Nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài bị bắt

Nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài bị bắt

Đại hội nhà văn Đà Nẵng lần thứ 4 (2013-2023): Đoàn kết – Sáng tạo – Nhân văn

Đại hội nhà văn Đà Nẵng lần thứ 4 (2013-2023): Đoàn kết – Sáng tạo – Nhân văn

Khi đàn ông bước vào tuổi năm mươi

Khi đàn ông bước vào tuổi năm mươi

Ấn tượng, sâu lắng tại triển lãm mỹ thuật Đà Nẵng 2018

Ấn tượng, sâu lắng tại triển lãm mỹ thuật Đà Nẵng 2018

Học sao Việt cách lên đồ phong cách vintage thêm quyến rũ

Học sao Việt cách lên đồ phong cách vintage thêm quyến rũ

Vinfast sẽ chuẩn bị cho ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh

Vinfast sẽ chuẩn bị cho ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh

Ám ảnh của những thầy cô bị học trò ‘đánh’

Ám ảnh của những thầy cô bị học trò ‘đánh’

Đến Phillippines nhất định phải thưởng thức những món ăn này

Đến Phillippines nhất định phải thưởng thức những món ăn này

Đội cứu hộ đặc biệt trên sông Hàn: Âm thầm bên công việc gian khổ

Đội cứu hộ đặc biệt trên sông Hàn: Âm thầm bên công việc gian khổ

Ăn gan lợn đúng cách, tốt hơn dùng thuốc bổ ngàn lần

Ăn gan lợn đúng cách, tốt hơn dùng thuốc bổ ngàn lần

Một góc nhìn khác về Phan Sào Nam

Một góc nhìn khác về Phan Sào Nam

Trăn trở của người ‘săn’ chó thả rông chuyên nghiệp tại Hà Nội

Trăn trở của người ‘săn’ chó thả rông chuyên nghiệp tại Hà Nội

Giải pháp nào cho giao thông thông minh Đà Nẵng

Giải pháp nào cho giao thông thông minh Đà Nẵng

Những câu chuyện hậu trường thú vị của bộ phim ‘Titanic’

Những câu chuyện hậu trường thú vị của bộ phim ‘Titanic’

Chính thức hủy 2 bản án, điều tra lại vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

Chính thức hủy 2 bản án, điều tra lại vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

Buộc bé trai 4 tuổi vào khung cửa, 2 cô giáo mầm non bị tạm nghỉ dạy

Buộc bé trai 4 tuổi vào khung cửa, 2 cô giáo mầm non bị tạm nghỉ dạy

Có sinh viên chỉ tập trung học lấy bằng cấp để giữ vị trí cao trong xã hội

Có sinh viên chỉ tập trung học lấy bằng cấp để giữ vị trí cao trong xã hội

Soi tướng lông mày đoán vận mệnh giàu nghèo sang hèn

Soi tướng lông mày đoán vận mệnh giàu nghèo sang hèn

Giáo viên Thủy đã từng thực hiện gần 1000 cái tát với học sinh

Giáo viên Thủy đã từng thực hiện gần 1000 cái tát với học sinh

Vị giáo sư 17 năm không nhận lương hưu

Vị giáo sư 17 năm không nhận lương hưu

Những địa điểm du lịch hấp dẫn 4 ngày nghỉ lễ tết dương lịch

Những địa điểm du lịch hấp dẫn 4 ngày nghỉ lễ tết dương lịch

Người Sài Gòn ‘trắng đêm’ vật lộn với nước ngập vì cơn bão số 9

Người Sài Gòn ‘trắng đêm’ vật lộn với nước ngập vì cơn bão số 9

Những vụ giáo viên bạo hành học sinh gây chấn động trên thế giới

Những vụ giáo viên bạo hành học sinh gây chấn động trên thế giới

Lỡ nói tục, cô giáo phạt bằng 231 cái tát khiến học sinh nhập viện

Lỡ nói tục, cô giáo phạt bằng 231 cái tát khiến học sinh nhập viện

Triển lãm ‘Nét đẹp Gốm xưa’ tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Triển lãm ‘Nét đẹp Gốm xưa’ tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng