Bên trong mỏ Bitcoin ở nơi lạnh nhất Trái Đất

9:33 | 18/01/2021

Mở trang trại tại thành phố Norilsk (Nga), nơi nhiệt độ có thể xuống -40 độ C, công ty BitCluster chỉ phải trả 0,04 USD cho mỗi Kwh điện. Họ có thể sản xuất 6 BTC mỗi ngày.


 

Thành phố Norilsk được biết đến là nơi có mỏ nickel trữ lượng lớn bậc nhất thế giới, nằm ở vòng Bắc Cực. Nếu muốn đến nơi này, bạn chỉ có thể đi tàu hoặc máy bay. Đây cũng là nơi công ty của Nga là BitCluster chọn để đặt một trang trại đào Bitcoin. Mặc dù chỉ chính thức đưa vào hoạt động từ cuối năm 2020, họ đã tiếp tục lên kế hoạch mở rộng trang trại này.
Thành phố Norilsk có nhiệt độ thấp nhất ở mức -40 độ C, biến nó thành nơi lạnh nhất trên Trái Đất. Tuy nhiên, đây cũng là lý do chính mà nó được chọn bởi 2 chi phí lớn nhất cho việc đào Bitcoin chính là tiền điện và việc làm mát hệ thống.
BitCluster mở một trung tâm dữ liệu ở gần mỏ khai thác nikel đã đóng cửa của công ty Norilsk Nickel từ năm 2016. Sự có mặt của Norilsk Nikel giúp họ tiết kiệm đáng kể nhờ giá điện rẻ. “Nơi này là lựa chọn hoàn hảo cho việc đào tiền số: “Nó lạnh và nguồn cấp điện không liên quan đến bất cứ khu vực nào của mạng lưới điện nước Nga”, đại diện BitCluster nói.
4 container cũ vừa được chuyển đến đây và nó có thể chứa đến 360 máy đào, chẳng hạn như mẫu Antminer S19. Tổng cộng, khu vực này có 9 container, kích thước lớn nhỏ khác nhau.
Đêm vùng cực ở Norilsk kéo dài 45 ngày, bắt đầu từ cuối tháng 11. Trong khoảng thời gian này, thành phố sẽ không nhìn thấy ánh mặt trời.
Văn phòng của Norilsk Nickel. Công ty này cũng bắt đầu nhận thanh toán các đơn hàng bằng tiền điện tử từ tháng 12. Mặc dù Norilsk Nickel hoàn toàn tách biệt với trung tâm dữ liệu của BitCluster nhưng họ chính là đơn vị cấp điện cho các hoạt động khai tác tiền điện tử. BitCluster chính là đơn vị tiêu thụ điện lớn thứ 2 tại thành phố này, sau Norilsk Nickel.
Mặc dù nhiệt độ trung bình luôn ở mức -10 độ C, trang trại của BitCluster vẫn cần hệ thống thông khí và thông gió để làm mát các cỗ máy đào Bitcoin.
Đường dây truyền tải điện đến trang trại từ Norilsk Nickel. BitCluster chỉ phải trả khoảng 0,04 USD cho mỗi Kwh điện, mức rẻ nhất nhì thế giới. Norilsk chỏ yếu sử dụng khí và năng lượng hydro để sản xuất điện. BitCluster có khoảng 5.000 máy đào tại đây.
Nhân viên của BitCluster sẽ làm việc luân phiên tại Norilsk và các trang trại khác tại vùng Ivanov, Angarsk và Bratsk. Điều này giúp nhân sự của họ tránh được việc phải làm quá lâu tại khu vực vòng Cực Bắc. BitCluster cũng bắt đầu thuê các nhân sự địa phương. Hiện tại, có khoảng 15 người làm việc tại trang trại này.
Trong năm nay, trang trại của BitCluster sẽ mở rộng gấp đôi quy mô so với mức tiêu thụ 31 Mwh hiện nay. Với công suất tối đa, trang trại này có thể đào trung bình 6 BTC mỗi ngày.

Theo Bloomberg

Video hay


Cùng chuyên mục

Công nghệ mở lối cho du lịch thế hệ mới

Công nghệ mở lối cho du lịch thế hệ mới

Giới thiệu định vị thương hiệu điểm đến và triển lãm ảnh “Khánh Hòa – Hải trình Tứ Vịnh”

Giới thiệu định vị thương hiệu điểm đến và triển lãm ảnh “Khánh Hòa – Hải trình Tứ Vịnh”

Đà Nẵng thúc đẩy chuyển đổi xanh từ cơ sở lưu trú

Đà Nẵng thúc đẩy chuyển đổi xanh từ cơ sở lưu trú

Diễn đàn Lữ hành quốc tế năm 2026: Làm gì để tăng tốc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam?

Diễn đàn Lữ hành quốc tế năm 2026: Làm gì để tăng tốc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam?

Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026: Không phát triển bằng mọi giá, hướng tới nâng cao giá trị

Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026: Không phát triển bằng mọi giá, hướng tới nâng cao giá trị

HUIT ra mắt Câu lạc bộ Doanh nghiệp, mở rộng kết nối đào tạo với thực tiễn

HUIT ra mắt Câu lạc bộ Doanh nghiệp, mở rộng kết nối đào tạo với thực tiễn