Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba

12:00 | 21/04/2023

Chiều 19/4 (giờ địa phương), tức sáng 20/4 (giờ Việt Nam), tại Cung Hội nghị của thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba khoá X và Lễ kỷ niệm 62 năm ngày Chiến thắng Bãi biển Giron.


Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Quốc gia Cuba.

Tham dự phiên họp, về phía Cuba có: Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Miguel Díaz-Canel Bermúdez; Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernández và toàn thể đại biểu Quốc hội Cuba.

Mở đầu bài phát biểu, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu Quốc hội và nhân dân Cuba anh em lời chào đoàn kết, hữu nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ niềm vinh dự dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cuba đúng vào dịp hai nước có nhiều sự kiện cách mạng trọng đại: Kỷ niệm 62 năm ngày chiến thắng Bãi biển Giron và Tuyên bố tính chất Xã hội chủ nghĩa của Cách mạng Cuba, 70 năm cuộc tấn công trại lính Moncada; kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban Đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam ngày nay; và kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam trong thời điểm chiến tranh cam go, ác liệt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chuyển lời chúc mừng nồng nhiệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng cuộc tổng tuyển cử Quốc hội khóa X của Cuba đã được tổ chức thành công rất tốt đẹp; nhiệt liệt chúc mừng đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez được bầu lại làm Chủ tịch nước, đồng chí Manuel Marrero Cruz được bầu làm Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Esteban Lazo Hernández đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Cuba với sự tín nhiệm rất cao; chúc mừng các đồng chí trong Ban lãnh đạo mới của Nhà nước Cuba.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của các đồng chí, đất nước Cuba sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức và ngày càng phát triển thịnh vượng; quan hệ hai nước Việt Nam, Cuba càng thêm gắn bó sâu sắc.

Trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước Cuba đã dành vinh dự là vị khách nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba, ngay sau khi Quốc hội bầu ra Ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới của Nhà nước Cuba, trong không khí tin cậy, thắm tình đồng chí anh em, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ một số ý kiến về quan hệ của hai nước và hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự, phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X và Lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Giron. Ảnh: TTXVN.

Việt Nam và Cuba cùng chia sẻ nhiều nét tương đồng về lịch sử với những sự kiện cách mạng trọng đại, làm thay đổi vận mệnh mỗi quốc gia và trở thành nguồn cổ vũ to lớn đối với các dân tộc chịu áp bức trên khắp thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Trên chặng đường vẻ vang hơn 64 năm qua của Cách mạng Cuba (từ tháng 1/1959) đến nay, Việt Nam tự hào đã có 63 năm gắn bó, sát cánh bên các bạn. Ngày 2/12/1960, chính quyền non trẻ do lãnh tụ Fidel lãnh đạo đã đưa Cuba trở thành nhà nước đầu tiên ở Tây bán cầu thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam”. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những nét tương đồng của hai nước trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước và khát vọng, lý tưởng cách mạng, cùng truyền thống hào hùng đấu tranh vì độc lập, tự do, vì chủ quyền và quyền tự quyết dân tộc là mối lương duyên kết nối trái tim người dân hai nước, tạo nên nền tảng vững chắc cho quan hệ nghĩa tình sắt son đặc biệt Việt Nam – Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Tại Việt Nam, nhân dân luôn khắc ghi câu nói bất hủ của cố lãnh tụ Fidel “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!” cũng như hình ảnh hiên ngang của Fidel, nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên và duy nhất đã bất chấp hiểm nguy, dũng cảm thăm vùng giải phóng “đất lửa” Quảng Trị vào ngày 16/9/1973.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Điều đó thể hiện tình cảm ruột thịt, sự sẵn sàng hy sinh, sẻ chia của Cuba đối với người đồng chí, anh em Việt Nam. Trong những thời khắc kháng chiến vô cùng cam go của nhân dân Việt Nam, lãnh tụ Fidel đã có nhiều hoạt động quốc tế vận động chính phủ, nhân dân các nước trên thế giới đoàn kết, ủng hộ Việt Nam. Nhiều cuộc tuần hành quần chúng lớn của Cuba thể hiện đoàn kết với Việt Nam luôn có sự xuất hiện, đồng hành của nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Cuba”.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong khó khăn, Cuba đã cử hàng nghìn kỹ sư, công nhân, bác sĩ và chuyên gia sang giúp Việt Nam, trong đó đã có người hy sinh anh dũng, giúp đào tạo hàng nghìn sinh viên Việt Nam; viện trợ cho Việt Nam nhiều trang thiết bị, vật tư máy móc, lương thực thực phẩm giúp Việt Nam xây dựng nhiều công trình kinh tế – xã hội quan trọng mà cho đến ngày nay các công trình đó vẫn đang phát huy đầy đủ tác dụng và giá trị đối với người dân Việt Nam.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”. Thực hiện di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn khẳng định: “Đoàn kết, ủng hộ Cuba là lương tâm và trách nhiệm của những người cộng sản và toàn thể nhân dân Việt Nam!”. Đó là đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam thủy chung với đồng chí và bạn bè. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Chúng tôi không bao giờ quên và luôn ghi nhớ sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, thắm tình anh em của Cuba”.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, bước vào tái thiết đất nước từ đổ nát, hoang tàn sau chiến tranh, dẫu còn rất nhiều khó khăn và bị bao vây cấm vận khắc nghiệt, nhưng Việt Nam đã luôn đồng lòng, chia sẻ những nguồn lực còn hạn chế để góp phần giúp Cuba vượt qua khó khăn, nhất là trong “Thời kỳ đặc biệt”, hợp tác cung ứng lương thực, hàng hóa tiêu dùng, chung tay giúp Cuba sản xuất lúa gạo, cà phê, lương thực, thực phẩm…

Đại biểu Việt Nam dự phiên họp. Ảnh: TTXVN.

Trong bối cảnh quốc tế phức tạp với nhiều âm mưu và hành động chống phá, lật đổ của các thế lực thù địch, quan hệ hai nước luôn vững vàng. Cùng trao đổi, học tập các kinh nghiệm của nhau, Việt Nam đã chia sẻ tổng kết kinh nghiệm về thắng lợi của “Chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc chống xâm lược” và mở rộng hợp tác phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập quốc tế. Tình đoàn kết và sự ủng hộ của Việt Nam đối với Cuba luôn được thể hiện nhất quán và mạnh mẽ, nhất là qua nhiều phát biểu với lập trường kiên định của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trên các diễn đàn của Liên hợp quốc, Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), quốc tế và khu vực.

Nhân dân Việt Nam khâm phục và rất tự hào, dù chịu muôn vàn khó khăn và cấm vận khắc nghiệt nhưng Cuba luôn hiên ngang đứng vững, luôn là nguồn cảm hứng, là tấm gương sáng về tiến bộ và công bằng xã hội với người dân làm trung tâm, về tình đoàn kết quốc tế, chủ nghĩa quốc tế trong sáng, về tinh thần bất khuất đấu tranh vì độc lập tự do, chủ quyền, quyền tự quyết thiêng liêng của các dân tộc và phẩm giá của con người.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh nhân dân Việt Nam đã trải qua một quá trình đấu tranh cách mạng lâu dài, khó khăn, đầy gian khổ, hy sinh để chống lại ách đô hộ và sự xâm lược của thực dân, đế quốc theo chân lý “Không có gì quý hơn Độc lập Tự do”. Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội là đường lối cơ bản, xuyên suốt của cách mạng Việt Nam và cũng là điểm cốt yếu trong di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, từ tổng kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận, Đảng Cộng sản Việt Nam từng bước nhận thức ngày càng đúng đắn hơn, sâu sắc hơn về chủ nghĩa xã hội và thời kỳ quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội.

Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Việt Nam đang phấn đấu theo các mục tiêu đến năm 2030 kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước, nỗ lực hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong tổng thể quan hệ giữa hai nước, mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cuba luôn được lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước quan tâm thúc đẩy, đã và đang góp phần quan trọng củng cố và phát triển quan hệ, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước…

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các đồng chí lãnh đạo và toàn thể đại biểu Quốc hội Cuba khóa X.

Trong không khí thắm tình hữu nghị, đồng chí anh em, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba và Lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Bãi biển Giron.

Chủ tịch Quốc hội Cuba nhấn mạnh Việt Nam và Cuba có mối quan hệ truyền thống và tình hữu nghị không gì có thể phá vỡ được; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong việc thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai nước và quan hệ giữa hai Quốc hội.

Tại phiên họp, nữ đại biểu Quốc hội Cuba đã trình diễn bài hát ca ngợi những người chiến sĩ trong Chiến thắng Bãi biển Giron. Quốc hội Cuba dành tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam quà tặng bất ngờ là bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” bằng tiếng Việt qua sự thể hiện của các cháu thiếu nhi Cuba.

N.H

Nguồn: Congluan.vn

https://www.congluan.vn/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-phat-bieu-tai-phien-hop-dac-biet-cua-quoc-hoi-cuba-post244568.html

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Chính sách xã hội Krông Pắc: Nâng cao chất lượng huy động tiền gửi tiết kiệm

Ngân hàng Chính sách xã hội Krông Pắc: Nâng cao chất lượng huy động tiền gửi tiết kiệm

Họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu & Nam vương Thần tượng Việt Nam 2023

Họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu & Nam vương Thần tượng Việt Nam 2023

Viện IMRIC – Viện IRLIE và Trung tâm TTLCC tổ chức toạ đàm khoa học “Pháp luật về kinh doanh bất động sản&Du lịch nông nghiệp 4.0”

Viện IMRIC – Viện IRLIE và Trung tâm TTLCC tổ chức toạ đàm khoa học “Pháp luật về kinh doanh bất động sản&Du lịch nông nghiệp 4.0”

Cao Phạm Nhật Khánh thuận lợi vượt qua các phần thi phụ của cuộc thi Mrs Tourism International 2023

Cao Phạm Nhật Khánh thuận lợi vượt qua các phần thi phụ của cuộc thi Mrs Tourism International 2023

Cao Phạm Nhật Khánh nhận sash Việt Nam tại cuộc thi Mrs Tourism International 2023

Cao Phạm Nhật Khánh nhận sash Việt Nam tại cuộc thi Mrs Tourism International 2023

Người đẹp Cao Phạm Nhật Khánh đã đến Philippines tham dự Mrs Tourism International 2023

Người đẹp Cao Phạm Nhật Khánh đã đến Philippines tham dự Mrs Tourism International 2023

Bà Trần Thị Phấn cùng các anh chị trong nhóm thiện nguyện Thiện Tâm GCTV Trao yêu thương đến với các em học sinh tại trường tiểu học Phạm Văn Hai trong “Đêm Hội Trăng Rằm Yêu Thương”

Bà Trần Thị Phấn cùng các anh chị trong nhóm thiện nguyện Thiện Tâm GCTV Trao yêu thương đến với các em học sinh tại trường tiểu học Phạm Văn Hai trong “Đêm Hội Trăng Rằm Yêu Thương”

Bà Trần Thị Phấn cùng các anh chị trong nhóm thiện nguyện Thiện Tâm GCTV tổ chức “Đêm Hội Trăng Rằm Yêu Thương” mang đến mùa trung thu thật ấm áp, vui vẻ và trọn vẹn cho các trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Trung tâm Nhân đạo Quê Hương

Bà Trần Thị Phấn cùng các anh chị trong nhóm thiện nguyện Thiện Tâm GCTV tổ chức “Đêm Hội Trăng Rằm Yêu Thương” mang đến mùa trung thu thật ấm áp, vui vẻ và trọn vẹn cho các trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Trung tâm Nhân đạo Quê Hương

Đắk Nông: Nâng cao chất lượng quản lý tín dụng chính sách tại cơ sở

Đắk Nông: Nâng cao chất lượng quản lý tín dụng chính sách tại cơ sở