Công bố tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu tại các Nhà sáng tác trong hai năm 2015 – 2016

Tối 30/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành liên hoan, các Hội Văn học nghệ thuật Trung ương và địa phương tổ chức lễ Công bố tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu tại các Nhà sáng tác trong hai năm 2015 – 2016. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ VHTTDL tổ chức sự kiện này.

0
22
Biểu diễn tác phẩm được sáng tác tại Nhà Sáng tác. Ảnh: Gia Linh

Tham dự lễ Công bố có đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; nhà văn Hữu Thỉnh –Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng đông đảo các văn nghệ sĩ.

Phát biểu tại lễ Công bố, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, văn học, nghệ thuật là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng Chân, Thiện, Mỹ của con người; là một trong những động lực to lớn trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội và sự phát triển toàn diện của con người.

Hằng năm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật tổ chức từ 60 đến 80 Trại Sáng tác cho các loại hình nghệ thuật: Văn học, Sân khấu, Điện ảnh, Âm nhạc, Nhiếp ảnh, Múa, Văn học dân gian, Văn học miền núi, Kiến trúc của các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương, các Hội Văn học nghệ thuật cấp Tỉnh, và các đoàn Nghệ thuật tại 06 Nhà Sáng tác: Tam Đảo, Đại Lải, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu, quy tụ từ 1.000 đến 1.200 văn nghệ sỹ có nhu cầu sáng tác trên toàn quốc. Sau mỗi Trại sáng tác đã có hàng chục tác phẩm văn học nghệ thuật được thai nghén và ra đời tại đây, có nhiều tác phẩm mang giá trị lớn về nội dung nghệ thuật đã được xuất bản phổ biến, được giải thưởng của các Hội chuyên ngành góp phần phục vụ bạn đọc cả nước, kế thừa và bồi dưỡng tâm hồn nhân cách con người Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Qua đó, thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI về “Xây dựng và  phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu về phát triển bền vững của đất nước” và  Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới.

Báo cáo kết quả các tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu đã được sáng tác tại các Nhà Sáng tác hai năm 2015-2016, ông Huỳnh Văn Ngàn – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng tác, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trong hai năm 2015-2016, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật đã tổ chức thành công 131 Trại sáng tác, đón 2.010 văn nghệ sỹ. Từ đây đã có 5.737 tác phẩm các loại hình văn học nghệ thuật được ra đời. Trong đó có 2.727 tác phẩm thơ; 614 tiểu thuyết, ký, truyện ngắn; 410 tác phẩm sân khấu, phóng sự kịch bản múa, văn nghệ dân gian; 548 tác phẩm mỹ thuật; 999 tác phẩm nhiếp ảnh; 395 tác phẩm âm nhạc; 27 tác phẩm nghiên cứu phân tích; 17 tác phẩm kiến trúc.

Trong số 5.737 tác phẩm được ra đời trong hai năm 2015-2016 (theo thống kê báo cáo của các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và Địa phương) đã có nhiều tác phẩm đủ các loại hình nghệ thuật được giải thưởng của các cuộc thi hàng năm do Trung ương và địa phương tổ chức. Ban Tổ chức đã chọn được 75 tác phẩm tiêu biểu, có giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật để đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch tặng bằng khen nhằm ghi nhận những thành quả lao động sáng tạo của văn nghệ sỹ.

Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh, đây là hoạt động văn hóa nghệ thuật nhiều ý nghĩa nhằm giới thiệu, quảng bá những tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật đến với công chúng; tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại và giao lưu giữa văn nghệ sĩ, góp phần tìm hiểu, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Đồng thời, vinh danh các văn nghệ sĩ có thành quả nghệ thuật nổi bật; kịp thời khích lệ tinh thần sáng tạo để văn nghệ sĩ sáng tác ra nhiều hơn nữa những tác phẩm có giá trị lớn về nội dung tư tưởng phục vụ nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn đổi mới.

Cũng trong khuôn khổ lễ công bố, các tác phẩm âm nhạc, tác phẩm múa đặc sắc được sáng tác tại các Nhà sáng tác đã được biểu diễn phục vụ công chúng. Sáng cùng ngày, 54 bức ảnh, 30  bức tranh, 300 đầu sách tiêu biểu được lựa chọn trong số hàng trăm tác phẩm do các nghệ sĩ sáng tác trong hai năm 2015 – 2016 cũng được trưng bày tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 

VHVN

Phản hồi

Nhập bình luận
Nhập tên bạn