Thanh tra Bộ xây dựng vòi vĩnh, mối lo từ lực lượng chống tham nhũng

20/06/2019

Vụ ba cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ bóc trần một trong những thử thách lớn nhất của cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam.


Đầu năm 2015, sau một cuộc bình chọn toàn quốc, Nepal lần đầu tiên vinh danh ông Gyan Mani Nepal, công tác trong ngành giáo dục, là “Thần tượng Liêm chính” trong số hơn 300 công chức.

Ý nghĩa của cuộc bình chọn mang tính lịch sử đó đã vượt ra khỏi biên giới Nepal, nơi mà hình ảnh công chức thường gắn với tham nhũng và sự kém cỏi.

Giáo sư Jon S.T. Quah, từng giảng dạy tại Đại học Quốc gia Singapore và là chuyên gia về phòng chống tham nhũng, nhận định trong một nghiên cứu: Các nước châu Á bị tham nhũng hoành hành nên học theo chiến dịch này của Nepal – kêu gọi công dân bầu ra cơ quan liêm chính nhất hoặc ít tham nhũng nhất.

Theo GS Quah, những cuộc bầu chọn như vậy giúp ghi nhận và vinh danh những anh hùng chống tham nhũng và các cơ quan liêm chính cho đất nước. Đó là những yếu tố cực kỳ mấu chốt quyết định sự thành bại của bất kỳ cuộc chiến chống tham nhũng nào.

Một nghiên cứu về hiệu quả của 50 cơ quan phòng chống tham nhũng ở châu Á của Ngân hàng Thế giới chỉ ra: Quyết tâm chính trị và sự tận hiến từ các cơ quan này là yếu tố sống còn chi phối sự thành bại của các chiến dịch chống tham nhũng.

Một nghiên cứu khác cũng kết luận: Thành công của chiến dịch “Đả hổ, Diệt ruồi, Săn cáo” tại Trung Quốc lệ thuộc rất lớn vào niềm tin từ người dân đối với khả năng và sự liêm chính của các cơ quan phòng chống tham nhũng.

Bản chất của vụ việc vòi vĩnh đưa hối lộ ở Vĩnh Phúc đánh trúng vào một trong những thử thách lớn nhất Việt Nam đang phải đương đầu: tham nhũng trong lực lượng chống tham nhũng.

Trong bối cảnh