Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam: Tổng kết năm 2017 và đề ra phương hướng năm 2018

(Vanhienplus.vn) - Ngày 8/1/2018, tại Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam (59 Thợ Nhuộm, Hà Nội), diễn ra lễ tổng kết công tác năm 2017 và đề ra phương hướng năm 2018. Đến dự có các các lãnh đạo cấp cao nhà nước, cùng ông Valeriu Arteni - Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam.

0
19

 

Ra đời vào ngày 01 tháng 6 năm 2000, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam là một tổ chức thành viên thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và là tổ chức văn hoá nghệ thuật duy nhất trong Liên hiệp Hội, gồm nhiều chuyên ngành. Trong những năm qua, trung tâm đã đạt được thành tích đáng nể về nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc.

Tổ chức của Trung tâm gồm có: Văn phòng, Hội đồng khoa học, các ban chuyên môn: Sân khấu, Mỹ thuật, Điện ảnh, Văn hoá học, Văn hoá nông thôn.

Trung tâm có 2 cơ quan ngôn luận là Tạp chí Văn hiến Việt Nam (Báo viết và Văn hiến Điện tử Việt Nam – vanhien.vn).

Để có hướng đi tốt cho năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam  đã tổng kết công tác năm 2017 và đề ra phương hướng năm 2018.

Đến dự có các các lãnh đạo cấp cao nhà nước: TS. Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch thường trực, Tổng thư ký, bí thư Đảng ủy Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam; Ông Bùi Thế Đức – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nhạc sĩ Vũ Mão – Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Hội đồng Nhà nước; ông Valeria Arteni – Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam, Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam, Giáo sư Hồ Sĩ Vịnh, NSND Lê Chức..

Trong năm 2017 vừa qua, Trung tâm đã tổ chức nhiều hội thảo quan trọng, mang ý nghĩa lớn, như: Những bức thư tình thời chiến, hội thảo về nhà văn Thanh Hương, hội thảo Lê Đại Cang, về văn hóa giao thông, về nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo… Tập thể trung tâm luôn quyết tâm, đã nói là phải làm, đã làm là phải hiệu quả.

Năm qua, trung tâm ra ba cuốn sách, trong đó có cuốn sách về Nghệ thuật Bài chòi – cuốn sách có tác động lớn đến việc di sản Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vừa qua. Giáo sư Hoàng Chương cũng cho biết, năm 2018, trung tâm sẽ có những bước đi mới, nỗ lực hơn, và cần sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan nhà nước trong việc phát huy, bảo tồn văn hóa dân tộc, song hành cùng trung tâm.

Hội đồng thi đua Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc đã họp bầu những người đạt thành tích xuất sắc năm 2017, trong đó nổi bật nhất là Giáo sư Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm, Chủ nhiệm Tạp chí Văn hiến Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội thơ Đường Việt Nam. Giáo sư Hoàng Chương chỉ một mình mà đảm nhiệm ba chức danh, chỉ đạo, điều hành Trung tâm và các bộ phận khác đều hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác năm 2017, tiêu biểu như hoàn thành công trình cấp Bộ về Bảo tồn và phát huy giá trị của Bài chòi phục vụ cho việc lập hồ sơ trình UNESCO công nhận Bài chòi là di sản của nhân loại (tháng 12/2017), ngoài ra GS Hoàng Chương còn viết hàng chục bài báo về Bài chòi đăng trên nhiều tờ báo trong nước nhằm quảng bá nghệ thuật này.


GS Hoàng Chương phát biểu tại buổi lễ tổng kết 2017.

Năm 2017 Giáo sư Hoàng Chương viết và cho đăng trên các báo khoảng 40 bài, tổ chức và chỉ đạo thành công nhiều tọa đàm, hội thảo khoa học về Thơ Đường với Cách mạng Việt Nam, về Danh nhân Lê Đại Cang, về 100 ngày sinh nhà nghiên cứu Mịch Quang, Giải thưởng Hồ Chí Minh, về 100 ngày sinh nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo (tại Tp Hồ Chí Minh ngày 23/12/2017) về nhà văn Thanh Hương, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa giáo dục thanh thiếu niên Quốc hội, về Trung tướng nhà văn Hữu Ước, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Bộ Công An…

Giáo sư cũng chỉ đạo tổ chức thành công về sáng tác và biểu diễn nghệ thuật đề tài Văn hóa giao thông, trong đó có sáng tác thơ của Giáo sư Hoàng Chương, tổ chức triễn lãm tranh thiếu nhi toàn quốc vẽ về Văn hóa giao thông ở Hà Nội, ở Bình Định, ở Quảng Nam. Giáo sư cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc như Tạp chí Văn hiến Việt Nam (viết), Tạp chí Văn hiến Điện tử, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy Âm nhạc dân tộc, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc miền Trung và Tây nguyên, Trung tâm văn hóa  Quan họ và các văn phòng đại diện của Trung tâm ở các tỉnh, thành phố cũng hoạt động rất tốt.
Năm 2017 Giáo sư Hoàng Chương tham gia chỉ đạo Đoàn Danh nhân và văn hóa tham dự Hội nghị Quốc tế ở Malaisia và có bài phát biểu về văn hóa dân tộc gây được ảnh hưởng rất tốt, nhiều doanh nhân đã tìm đến Trung tâm để liên kết thực hiện văn hóa doanh nhân.


Trung tâm đón nhận bằng khen từ Liên Hiệp các hội KH&KT VN.

Năm 2017 Nhà xuất bản Văn hóa Việt đã thực hiện bộ sách 100 Giáo sư Việt Nam trọn đời cống hiến, trong đó có  Giáo sư Hoàng Chương người luôn luôn gìn giữ phát huy văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Giáo sư Hoàng Chương-Sống vì mình vì mọi người, như nhiều tờ báo đã viết, nên Đoàn cán bộ thành phố Phổ Nhĩ, Vân Nam-Trung Quốc qua báo chí mà biết Giáo sư Hoàng Chương và Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam nên đã xin đến Trung tâm để tìm hiểu về văn hóa dân tộc Việt Nam (ngày 27/11/2017).

Giáo sư Hoàng Chương là tấm gương về lao động sáng tạo, không nghỉ ngơi, hoạt động dày đặc, nhưng vẫn giữ được sức khỏe, vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên tục được bầu là chiến sĩ thi đua, là Đảng viên xuất sắc của Trung tâm. Năm 2016 cũng được Liên hiệp Hội công nhận là chiến sĩ thi đua của Đoàn Liên hiệp.

 


Các cá nhân xuất sắc nhận bằng khen của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc.

TS. Phạm Văn Tân – Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, đánh giá: Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng nể trong năm qua. Có những đóng góp riêng cho trung tâm và đóng góp chung cho Liên hiệp hội. Qua đó, nâng tầm vị thế cho trung tâm cũng như Liên hiệp hội. Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam cũng đã góp phần nâng cao vị thế của trí thức. Nhiều lãnh đao cấp cao nhà nước, cùng ông Valeriu Arteni- Đại sứ Rumani tại Việt Nam tới dự


Nhiều lãnh đao cấp cao nhà nước, cùng ông Valeriu Arteni- Đại sứ Rumani tại Việt Nam tới dự.

Ông Bùi Thế Đức – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nêu bật: Trong nhiều năm qua, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu. Trung tâm với Giáo sư Hoàng Chương là đứng đầu đã “lèo lái” tốt trong việc nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Văn hóa dân tộc ta còn nhiều khó khăn. Đất nước cần phát triền kinh tế song hành cùng văn hóa dân tộc. Ông nhắc lại lời của cổ nhân, sai lầm của văn hóa sẽ là mất nước muôn đời.

Nhạc sĩ Vũ Mão – Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Hội đồng Nhà nước, cho rằng: “Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam là nơi quy tụ tài năng, trí thức, đã đi từ không đến có, tay không bắt giặc. Trung tâm có được cái đặc sắc, có tầm nhìn trong phát triển văn hóa dân tộc. Tôi cho rằng, cái còn lại của dân tộc chính là văn hóa”.

TS. Phạm Văn Tân phát biểu.

Có mặt ngay từ đầu tại buổi tổng kết, ông Valeriu Arteni – Đại sứ Rumani tại Việt Nam cảm thấy vinh dự khi được đến dự tại Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam. Ông Valeriu Arteni đã xúc động khi phát biểu bằng tiếng Việt. Ông nói: “Tôi vinh dự được có mặt tại buổi tổng kết hôm nay. Tôi có cơ hội gặp lại những người bạn cũ và biết thêm những người bạn mới. Văn hóa và giáo dục là linh hồn của dân tộc. Tôi thường xuyên đọc Tạp chí Văn hiến Việt Nam, rất bổ ích. Tôi tiếc là nhiều người bạn nước ngoài không được đọc tạp chí này. Tôi khâm phục Giáo sư Hoàng Chương và Trung tâm đã làm được những điều cho văn hóa dân tộc Việt Nam.

Ông Valeriu Arteni đại sứ Rumani phát biểu.

Qua đây, tôi với tư cách là Đại sứ Rumani, mong rằng sẽ có những cuộc giao lưu, trao đổi văn hóa giữa Rumani và Việt Nam, giữa Rumani và Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam. Cuối buổi tổng kết, ông Hồ Quang Lợi – Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho biết, Hội nhà báo Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng trung tâm trong việc nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc.Một số hoạt động đáng chú ý của Trung tâm trong năm 2017.

 

Một số hoạt động đáng chú ý của Trung tâm trong năm 2017 của Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc:
I. Hội thảo khoa học
1. Năm 2017 Hội thảo khoa học: Những bức thư thời chiến- đồng chí Phạm Quang Nghị dự…
2. Hội thảo về 40 năm sáng tác kịch bản của nhà văn Thanh Hương cùng Hội nhà văn
3. Tọa đàm khoa học về tác phẩm VHNT của Trung tướng nhà văn Hữu Ước – nguyên Phó tổng cục chính trị Bộ Công an, hàng trăm văn nghệ sĩ dự
4. Hội thảo Danh nhân Lê Đại Cang với Bắc Thành thu hút hàng trăm văn nghệ sĩ trí thức từ An Giang đến Hà Nội. Đồng chí Phạm Quang Nghị nguyên Bí thư thành ủy Hà Nội tham gia chủ trì hội nghị và phát biểu.
5. Cuối năm 2017 Phối hợp với Trung tâm nghiên cứu bảo tồn Âm nhạc dân tộc tổ chức tọa đàm khoa học về nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo 100 tuổi tại Tp Hồ Chí Minh gây hiệu ứng rất cao, báo chí truyền hình viết bài đưa tin đậm về sự kiện này.
II. Thực hiện dự án Văn hóa giao thông.
– Trung tâm tổ chức họp báo phát động tuyên truyền VHGT – phát động
các cuộc thi thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh về Văn hóa giao thông và đã  tổ chức 2 cuộc triển lãm tranh tại khu Triển lãm Văn học nghệ thuật Vân Hồ- Hà Nội và tại Tp Quy Nhơn-Bình Định.
Sắp tới sẽ tổ chức tại Tp Tam Kỳ Quảng Nam. Tiếp tục thực hiện những tiểu phẩm sân khấu và chương trình âm nhạc về Văn hóa giao thông để phục vụ cho các địa phương toàn quốc.
II. Hội thơ Đường luật đã tổ chức cuộc hội thảo khoa học Thơ
Đường luật VN trong dòng văn học yêu nước và Cách mạng đầu thế kỷ 20 tại Học viện chính trị Quốc gia tại đây, nhà báo Hồ Quang Lợi đã phát biểu đánh giá rất cao Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy VHDT.
Năm 2017 Hội thơ Đường đã xuất bản tổng tập Thơ Đường và ra đều chuyên san Thơ Đường Việt Nam.

III. Tạp chí Văn hiến VN in và Văn hiến Điện tử cơ quan ngôn luận của Trung tâm ra đều mỗi 1 tháng 1 kỳ báo viết được Bộ trưởng Thông tin truyền thông đánh giá tốt được lãnh đạo Đảng, Chính phủ quan tâm đọc và khen.  Văn hiến Điện tử có cơ quan đại diện ở Tp Hồ Chí Minh cập nhập với các bài vở tin kịp thời có chất lượng chính trị và nghệ thuật phục vụ rộng rãi bạn đọc. Hàng triệu người xem kể cả nước ngoài xem báo Văn hiến Điện tử và phản hồi tốt.

PV

Phản hồi

Nhập bình luận
Nhập tên bạn