Văn Hiến Plus

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu Bắc Ninh đạt 29,85 tỷ USD

14/12/2017 23:20:08
Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu tỉnh Bắc Ninh đạt mức tăng trưởng cao và ấn tượng nhờ các doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mở rộng quy mô nhà máy mới đi vào sản xuất trong những tháng cuối năm. Kim ngạch xuất khẩu đạt 29,85 tỷ USD (trong đó khối FDI chiếm 98%) chiếm 14,9% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và giữ vững vị trí thứ 2 toàn quốc, sau thành phố Hồ Chí Minh.
Xuất khẩu Bắc Ninha


Ông Nghiêm Đình Thuận, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh cho biết: Kim ngạch xuất khẩu Bắc Ninh phụ thuộc chính vào khu vực FDI, ngoài những doanh nghiệp tên tuổi như Canon, Microsoft, Foxconn thì có hai doanh nghiệp lớn là Samsung Electronics Việt Nam và Samsung Display Việt Nam. Từ tháng 2/2017, Thủ tướng Chính phủ đồng ý và phê duyệt mở rộng dự án đầu tư lần 2 của Samsung Display Việt Nam, nâng tổng số vốn đầu tư của  Samsung Display Việt Nam lên 6,5 tỷ USD.

Theo lộ trình, Samsung Display Việt Nam sẽ giải ngân gói 2,5 tỷ USD trong giai đoạn 2018-2020. Tuy nhiên, thực tế khi triển khai dự án, Samsung Display Việt Nam đã tăng tốc giải ngân vốn đầu tư gói 2,5 tỷ USD ngay trong năm 2017, dự kiến cả năm giải ngân 3 tỷ USD (tương đương 68 nghìn tỷ đồng). Đến tháng 6/2017, Samsung Display Việt Nam đã vận hành thử nhà máy thứ 2 và từ tháng 8 đã chính thức đi vào sản xuất đạt trên 85% công suất thiết kế với giá trị sản xuất bình quân trong những tháng cuối năm đạt 52 nghìn tỷ đồng/tháng, dự kiến cả năm đạt 390 nghìn tỷ đồng, tương đương quy mô Samsung Electronics Việt Nam, đã tạo ra mức tăng trưởng đột phá cho ngành công nghiệp.
 
Theo lộ trình, Samsung Display Việt Nam sẽ giải ngân gói 2,5 tỷ USD trong giai đoạn 2018-2020
Theo lộ trình, Samsung Display Việt Nam sẽ giải ngân gói 2,5 tỷ USD trong giai đoạn 2018-2020.

Bên cạnh đó, công nghiệp trong nước, nhất là khu vực doanh nghiệp dân doanh đã phục hồi hơn nhờ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện có hiệu quả, chính quyền quyết liệt tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết quả trên của Samsung Display Việt Nam không chỉ tạo ra bước đột phá mới cho ngành công nghiệp của Bắc Ninh mà còn đưa tổng vốn đầu tư phát triển tăng cao, kim ngạch xuất khẩu cũng tạo dấu ấn mới khi cán mốc 30 tỷ USD trong năm 2017./.


Theo Thái Hùng/TTXVN
detail1
detail2

Mới nhất

Lần theo dấu chân Nguyễn Tuân  và

Lần theo dấu chân Nguyễn Tuân và

(Vanhienplus.vn) - Chưa dám chắc Nguyễn Tuân là người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Phần Lan, song tôi tin rằng ông là nhà văn Việt Nam đầu tiên…
Bài chòi - nghệ thuật hồn nhiên

Bài chòi - nghệ thuật hồn nhiên

Bài chòi là nghệ thuật do nhân dân sáng tạo, phục vụ nhân dân và được nhân dân yêu mến, gìn giữ. Đó là nghệ thuật của hạnh phúc, vì…