Nếu như trước đây có tình trạng “nói nhiều làm ít” trong công tác phòng chống tham nhũng ( PCTN) thì gần đây, những người lãnh đạo nói vừa nhưng làm quyết liệt và có kết quả cụ thể.

Theo Sài gòn giải phóng, Bộ trưởng Bộ TN-MT vừa ban hành Thông tư số 53/2017/TT-BTNMT quy định ngưng hiệu lực thi hành quy định ghi tên tất cả thành viên gia đình vào sổ đỏ. Đây là quyết định đúng đắn, rất đáng hoan nghênh.

0
15

Như chúng ta đã biết, ngày 29-9-2017, Bộ TN-MT đã ban hành Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6-1-2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Tại Khoản 5 Điều 6 của Thông tư này đã hướng dẫn việc thể hiện thông tin về người sử dụng đất đối với trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình sử dụng đất. Khi báo chí phản ánh sự bất cập của quy định này, ngày 22-11, Bộ TN-MT khẳng định, quy định nêu trên của Thông tư 33 giúp bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất. Điều này không tạo ra các khó khăn hay rào cản mà còn giảm những rủi ro cho người sử dụng đất, minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình.

Tuy vậy, trước sự không đồng thuận của đại đa số công chúng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chú ý lắng nghe, nghiên cứu lại và cuối cùng đã tự ra văn bản ngưng điều khoản bất hợp lý nói trên. Thông tư số 53/2017/TT-BTNMT quy định ngưng hiệu lực thi hành Khoản 5 Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29-9-2017 của Bộ trưởng TN-MT quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6-1-2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai từ ngày 5-12 đến thời điểm có hiệu lực thi hành của văn bản quy phạm pháp luật mới quy định về vấn đề này. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày hôm nay, 5-12-2017. Tổng cục Quản lý đất đai có trách nhiệm hướng dẫn và tổ chức thi hành thông tư này. UBND các cấp, Sở TN-MT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành thông tư này.

Việc làm của Bộ Tài nguyên – Môi trường cho thấy, việc ban hành văn bản có thể đúng, có thể chưa đúng, có thể đúng nhưng chưa phù hợp với thực tế… cho nên, trong quá trình quản lý, các cơ quan quản lý cần và hoàn toàn có khả năng điều chỉnh cho đúng, cho phù hợp với thực tế. Điều này không những không hạ thấp vai trò của cơ quan quản lý, mà còn nâng cao uy tín của một chính phủ kiến tạo, thu phục nhân tâm.

Từ việc làm nói trên, liên hệ với vấn đề đang nóng bỏng trong xã hội là BOT Cai Lậy (Tiền Giang), thấy rằng các cơ quan chức năng, mà trước hết là Bộ Giao thông – Vận tải, cần lắng nghe ý kiến của báo chí, của nhân dân với thái độ thực sự cầu thị, để đi đến quyết định đúng đắn.

Cần phải xem xét tại sao lại xuất hiện nhiều ý kiến không đồng thuận đến thế, và phản ứng của dân chúng lại dữ dội như vậy? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo tạm ngưng thu phí tại BOT Cai Lậy trong 1 – 2 tháng để xem xét tình hình. Ngay lập tức, thông qua báo chí, mạng xã hội, đông đảo nhân dân đã tán thành quyết định của Thủ tướng. Đây là cơ hội để Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan hữu quan tỉnh táo xem xét lại vấn đề BOT Cai Lậy từ gốc. Cần xem lại vị trí của BOT được đặt có phù hợp không? Nếu không phù hợp, hãy mạnh dạn di dời, xử lý triệt để bất công, cũng sẽ làm dịu tình hình và chắc chắn sẽ được nhân dân hoan nghênh.

Phản hồi

Nhập bình luận
Nhập tên bạn