Để những tin, bài có giá trị, mang tính khách quan, định hướng cao

Trân trọng giới thiệu tham luận "Để có những tin, bài có giá trị, mang tính khách quan, định hướng cao" của Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam tại hội thảo “Báo chí Liên hiệp hội Việt Nam trước thách thức phát triển không gian mạng ” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (gọi tắt là Liên hiệp hội Việt Nam) tổ chức sáng 12/12/2017.

0
23

Thời đại “ bùng nổ” thông tin trên Internet, nhất là mạng xã hội trong xu thế hội nhập của Việt Nam bước sang những năm cuối của thập niên thứ hai của thế kỷ 21 càng khẳng định vị thế của các cơ quan thông tin đại chúng là một bộ phận không thể thiếu trong sự nghiệp CNH, HĐH, bảo vệ chủ quyền của đất nước.Với chức năng, nhiệm vụ hết sức đặc biệt, báo chí và các phương tiện truyền thông đã trở thành một công cụ không thể thiếu khi chúng ta “ Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Trên tinh thần đó, báo chí là kênh thông tin quan trọng góp phần giúp Đảng, Nhà nước lãnh đạo, quản lý, điều hành, xây dựng đất nước theo luật pháp, hội nhập quốc tế, để chuyển tải các chính sách, pháp luật nhanh nhất vào cuộc sống cũng như giúp cộng đồng thay đổi quan điểm lạc hậu, lỗi thời, tiếp thu những cái mới, tinh hoa văn minh của nhân loại để CNH, HĐH đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Hội thảo “Báo chí liên hiệp hội Việt Nam trước thách thức phát triển không gian mạng ” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. 

Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (Vanhien.vn) thuộc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, là một đơn vị thành viên của Liên hiệp các hội khao học & kỹ thuật Việt Nam (gọi tắt là Liên hiệp hội – viết tắt là LHHVN) với tư cách là một trong những ấn trong hệ thống LHHVN. Thời gian qua, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam đã quán triệt tôn chỉ mục đích, thông tin những chủ đề mang  tính chất nhân văn, dân tộc, hội nhập, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, truyền thống đoàn kết, yêu nước, nhân ái, xây dựng nếp sống mới văn minh, lành mạnh theo phương châm “nhanh, đúng, trúng, hấp dẫn”.  Tạp chí thường xuyên có tin, bài, ảnh thông tin hoạt động của Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, các hoạt động chủ yếu của LHHVN cùng những bài mang tính chất chuyên sâu về văn hóa – nghệ thuật phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy và phổ biến kiến thức về văn hóa. Thông tin trên Vanhien.vn bước đầu đã tạo ra bản sắc riêng , được bạn đọc và dư luận xã hội quan tâm.

Ngoài ra, Vanhien.vn đã cùng với báo chí trong hệ thống LHHVN tích cực tham gia viết những tin, bài mang tính định hướng, phản bác những quan điểm sai trái, góp phần đấu tranh bảo vệ quan điểm, chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Đồng thời phát huy vai trò phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội của LHHVN trong giai đoạn phát triển mạng xã hội như hiện nay.

Thông tin trên mạng xã hội rất mau lẹ, phong phú, lan tỏa nhanh, khó kiểm soát. Đặc điểm này đòi hỏi báo chí cũng phải phản ứng nhanh, tức là phải có ngay tin, bài bày tỏ quan điểm chính thống thì mới bảo đảm được tính định hướng, khắc phục được tình trạng mạng xã hội dẫn dắt báo chí. Trên cơ sở đó, để có những tin, bài có giá trị, mang tính khách quan, định hướng cao, Ban biên tập Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam đã cố gắng bao quát thông tin, thường xuyên chọn lọc có những bài tổng hợp, phân tích, bình luận về những vấn đề mà dư luận và mạng xã hội quan tâm, tạo được sự tin cậy, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Tiêu biểu là những bài gần đây như “Ngăn chặn chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển cán bộ” (24/10/2017) bàn thảo thực hiện quy định đầu tiên của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ, cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 3 (Khóa VIII) về “Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị (Khóa IX) về việc luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý. Bài “Không trung thực và tham lam đã làm Giám đốc Sở TNMT Yên Bái hư hỏng” (25/10/2017) phản ánh không ít ý kiến cho rằng cơ chế đã tạo ra những đặc quyền, đặc lợi chỉ quan chức mới có thể lợi dụng. Và cũng chỉ quan chức mới có thể làm được như ông Phạm Sỹ Quý, chủ “biệt phủ” tại Yên Bái, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái để “nuốt” đất công thành đất tư. Bài “Xây dựng đội ngũ nhà báo có kỹ năng và bản lĩnh chính trị vững vàng” (25/10/2017) nêu bật sự cần thiết xây dựng đội ngũ những người làm báo có kỹ năng, kiến thức nền, đặc biệt nền tảng về lý luận chính trị vững vàng, cùng với đó là vai trò của người lãnh đạo, chỉ đạo cần được nêu cao hơn nữa.

Bài “Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam” phân tích văn hóa là sức mạnh nội sinh của dân tộc, di sản văn hóa cần được nhìn nhận như một bộ phận hữu cơ trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội. Bài “Đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt – Khó khả thi – Đến hồi kết!” (30/11/2017) đã chỉ rõ: PGS.TS Bùi Hiển không phải là người đầu tiên đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ mà chỉ là người gợi lại vấn đề và đưa ra một đề xuất mới với nhiều thay đổi gây tranh cãi. Đề xuất của PGS TS Bùi Hiền chưa chín muồi, chưa hợp thời, trở nên dị dạng, gây cười… Dù đồng ý hay không đồng ý thì cũng không thể dùng những lời thóa mạ PGS TS Bùi Hiền. Chúng ta cũng cần ghi nhận tấm lòng của ông, tôn trọng ông, và nếu tranh luận thì cũng phải tuân theo các chuẩn mực khoa học và văn hoá. “Lỗi đánh máy… hay trình độ ‘quan trí’, là trách nhiệm người đứng đầu?” (1/12/2017) là bài viết phản ánh dư luận xã hội sục sôi về  vụ “Sổ đỏ” theo Thông tư số 33/2017 của Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) quy định ghi tên các thành viên trong gia đình chưa nguôi thì lại bàn tán xôn xao về Thông tư số 45/2017 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quy định thẻ nhà báo, thẻ đảng viên, giấy phép lái xe có ảnh sẽ không có giá trị khi làm thủ tục lên máy bay.

Bị phản ứng dữ dội, ngay lập tức lãnh đạo Bộ GTVT đã lên tiếng cải chính, giải thích là do “lỗi đánh máy” . Còn Thứ trưởng Bộ TNMT thừa nhận cách diễn đạt trong Thông tư 33/2017 đã khiến người dân chưa hiểu đúng ý và Bộ cần phải rút kinh nghiệm.  Một văn bản quản lý quan trọng như vậy, mà chỉ có người trong ngành mới hiểu đúng, còn người dân thì hiểu sai, thì văn bản ấy hàm chứa khá nhiều rủi ro cho người dân. Đây cũng là kẽ hở để cho những người quản lý “hành dân” khi cần thiết. Càng ngày càng thấy văn hóa quản lý, văn hóa ứng xử của các “nô bộc của dân” có vấn đề, phải điều chỉnh gấp!… Cả hai Bộ GTVT và TNMT đã tiếp thu phản ánh của báo chí và dư luận đều đã dừng thực hiện 2 Thông tư nói trên để sửa là đáng hoan nghênh nhưng đừng ngụy biện do “lỗi đánh máy” mà là do trình độ “quan trí”, là trách nhiệm người đứng đầu “bút sa gà chết”!.

Trên tinh thần đó, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam đang phấn đấu nhằm tiếp tục tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh thông tin theo hướng nhanh, chính xác, khách quan, hấp dẫn, đúng định hướng tuyên truyền.

LHHVN có hệ thống báo chí khá hùng hậu và đa dạng, phong phú, đã từng bàn là nên có một trang chung để trao đổi thông tin giữa các báo, tạp chí mà chưa thấy Liên hiệp thực hiện. Nhân Hội thảo bổ ích này, rất mong LHH sớm biến ý tưởng nêu trên thành hiện thực.

Phản hồi

Nhập bình luận
Nhập tên bạn