Báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam trước thách thức phát triển không gian mạng

Sự phát triển Internet như hiện nay đặt ra cho các cơ quan quản lý báo chí những thách thức cho sự tồn tại và phát triển.

0
18

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Báo chí liên hiệp hội Việt Nam trước thách thức phát triển không gian mạng ”.Tham dự Hội thảo có đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí gồm Tổng biên tập, Phó Tổng biên, phóng viên báo chí thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (gọi tắt là Liên hiệp hội Việt Nam – viết tắt là LHHVN) và ngoài LHHVN, đại diện lãnh đạo LHH một số tỉnh miền Bắc.

TS Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (giữa) và đại biểu tham dự hội thảo.

TS Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo nhấn mạnh: Báo chí chúng ta hiện nay, báo giấy ngày càng khó khăn trong khi báo mạng thì phát triển. Vai trò các cơ quan báo chí của liên hiệp hội cũng như các tờ báo chính thống được nhà nước cấp phép phải có trách nhiệm cao trong nhiệm vụ thông tin, phổ biến kiến thức đến độc giả. Mạng xã hội phát triển là vấn đề rất quan trọng, là cơ hội để các phóng viên, nhà báo thảo luận tăng thêm kiến thức cho báo chí liên hiệp hội ngày càng mạnh mẽ.

Giải mã cho hiện tượng “chính thống hóa” thông tin trên mạng xã hội và ứng xử của nhà báo, PGS.TS. Nhà báo Nguyễn Thành Lợi Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo khẳng định: “Không còn nghi ngờ gì nữa, mạng xã hội đang âm thầm thay đổi lối sống của con người, đã và đang tác động sâu sắc đến “bữa tiệc thông tin” của công chúng hiện đại, ảnh hưởng trực tiếp đến sự “sinh tồn” của các phương tiện truyền thông truyền thống, đặt ra cho các tòa soạn và nhà báo những thách thức chưa từng có. Bên cạnh những tiện lợi cho đời sống xã hội, do các đặc điểm như tính mở, thông tin nhanh nhạy, thân phận ảo, khó sàng lọc thông tin, khiến mạng xã hội đã tiếp tay cho nhiều loại hình tội phạm mới, đặc biệt là việc một số nhà báo không kiểm chứng nguồn tin đã “chính thống hóa” những thông tin trên mạng xã hội thành bài báo của mình. Vậy, trong môi trường truyền thông hiện nay, nhà báo và cơ quan báo chí ứng xử thế nào trước thông tin trên mạng xã hội? nhất là khi báo chí “chính thống hóa” thông tin trên mạng xã hội. Bài viết đi tìm một phần của lời giải”.

Chia sẻ về thực trạng báo chí hiện nay, Tổng biên tập báo Kiến Thức và KHĐS – Nguyễn Minh Quang cho rằng: Đây là thời đại công nghệ thông tin và kỷ nguyên số, do vậy thế mạnh về truyền thông sẽ thuộc phần lớn về không gian mạng. Trong đó mạnh mẽ nhất là mạng xã hội, báo điện tử, truyền hình và tương tác giữa truyền hình và điện tử, báo chí công dân. Báo giấy và tạp chí sẽ dần dần bị đào thải và thực tế chỉ ra rất rõ điều này. Tốt nhất là chúng ta cần phải biết chấp nhận không gian mạng xã hội như một thực tế không thể khác được. Một trong những vấn đề mà chúng ta thấy rõ là mạng xã hội ngoài nhiều cái tích cực thì cũng bộc lộ những mặt trái. Chúng ta thấy rất rõ là các kiểu bài phản động, đổi trắng thay đen, xúc phạm nhân phẩm danh dự người khác… vi phạm pháp luật trên mạng xã hội là rất dày đặc. Nguy hiểm là có không ít người đọc những thông tin này và dù có tin hay không thì hệ quả mang lại vẫn rất rõ”. Do đó, cần nghiêm túc nghiên cứu và có thể sớm ban hành luật để quản lý mạng xã hội. Để thực hiện được điều này, máy chủ phải được đặt ở đâu, Hosting ở đâu? Những điều cấm khi sử dụng mạng xã hội… Chúng ta cần thấy rõ là mặc dù mạng xã hội ngày càng phát triển, nhưng gầy đây do có quá nhiều thông tin nhảm nhí, phản cảm nên sự tin tưởng của người đọc đối với mạng xã hội cũng giảm đi nhiều. Đó cũng là cơ hội để báo chí chính thống tiếp tục lấy được niềm tin của người đọc. Báo chí Liên hiệp hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam hay báo chí nói chung cần đảm bảo: Đáp ứng tối đa những gì bạn đọc cần. Không cần giật gân câu khách rẻ tiền, áp dụng một cách tối ưu sự tiến bộ của công nghệ… thì vẫn có chỗ đứng trong lòng bạn đọc.

Nhà báo Bùi Hoàng Tám – Báo Dân Trí chia sẻ rằng, chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng. Ở đó, chỉ cần một cái nhấp chuột, ngay lập tức cả thế giới đều biết. Đây là sự tiến bộ của nhân loại nên dù muốn hay không, chúng ta không thể cưỡng nổi sự tất yếu này. Do đó, muốn truyền thông chính thống chiếm “thị phần” cao nhất trong “chợ” thông tin phong phú, bởi thực tế mạng xã hội đã và đang là một “thế lực” truyền thông vô cùng mạnh mẽ , tác động không nhỏ đến đời sống xã hội và là đối thủ rất khó lường đối với báo chính thống.

Nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền Thông, Chủ tịch Hội truyền thông số Lê Doãn Hợp cho rằng: Thông tin trên mạng xã hội mau lẹ, phong phú, lan tỏa nhanh trong khi tư duy báo chí, quản lý báo chí vẫn còn nặng nề của thế kỷ 20, chưa bắt kịp thời đại. Chúng ta phải theo sát mạng xã hội để vừa kiểm soát, vừa quản lý, phải kịp thời phân tích, phê phán, phản bác những thông tin sai trái để định hướng dư luận. Đồng thời phải tăng cường quản lý Nhà nước. Các cơ quan chức năng kịp thời cung cấp thông tin nhanh, đầy đủ hơn cho báo chí, cho định hướng rõ về chủ trương để báo chí tác nghiệp. Tóm lại phải hoàn chỉnh luật lệ để quản lý báo chí và mạng xã hội; phải nâng cao đạo đức người làm báo, giúp anh chị em kết nối, lan tỏa.


TS Phan Tùng Mậu (giữa)– Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS Đặng Vũ Cảnh Linh (bên phải) – Trưởng ban TT&PBKT Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; PGS TS Nguyễn Thành Lợi (trái), Ủy viên BCH Hội Nhà báo VN, Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo chủ trì hội thảo.

Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Văn hiên Việt Nam (Vanhien.vn) Vũ Xuân Bân tham dự Hội thảo với tham luận “Để có những tin, bài có giá trị, mang tính khách quan, định hướng cao” nêu rõ: Để có những tin, bài có giá trị, mang tính khách quan, định hướng cao, Ban biên tạp Tạp chí điện tử văn hiến Việt Nam thông qua mạng xã hội, góp phần bao quát thông tin, thường xuyên có bài tổng hợp, phân tích, bình luận về những vấn đề bạn đọc và dư luận xã hội quan tâm, góp phần mang tính định hướng thông tin đúng đắn. LHHVN có hệ thống báo chí khá hùng hậu và đa dạng, phong phú, đã từng bàn là nên có một trang chung để trao đổi thông tin giữa các báo, tạp chí mà chưa thấy Liên hiệp thực hiện. Nhân Hội thảo bổ ích này, rất mong LHHVN sớm biến ý tưởng nêu trên thành hiện thực.

Tiến sĩ Phạm Thị Mỵ Tổng biên tập Báo Môi trường & Sức khỏe cho rằng: “Các mạng xã hội xuất hiện đã “xã hội hóa” báo chí, khiến người người đều có thể làm báo. Internet mang nguồn thông tin cực kỳ phong phú cho báo chí song cũng mang đến những hệ lụy nếu người làm báo không tỉnh táo trước biển thông tin. Làm báo trong thời đại facebook, các nhà báo cũng phải chuyển mình làm sao để giữ được đạo đức nghề nghiệp mà vẫn theo kịp xu thế? Đó là vấn đề mà mỗi nhà báo cần cân nhắc.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, Nhà báo Nguyễn Hữu Bắc,Thư ký Tòa soạn Báo Đất Việt đưa ra đề xuất cho báo chí trước thách thức không gian mạn. Ông nhấn mạnh: “Báo chí chính thống không thay đổi nguyên tắc đưa tin nhưng điều chỉnh cách thức hình thức thông tin mềm mại như trên không gian mạng.Với những thông tin sạch, chính thống, tử tế cũng cần thay đổi cách viết (phong cách báo chí) cho phù hợp với độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ, trí thức trẻ. Biến 1 vấn đề kiểu cũ, phong cách cũ…..thành 1 vấn đề hấp dẫn giới trẻ. Đặc biệt chú ý vấn đề tương tác phản hồi (comment) của độc giả phải đủ hấp dẫn như mạng xã hội. Báo Đất Việt được Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam giao triển khai trên báo chí các chuyên đề trong Diễn đàn trí thức. Tất cả các comment của diễn đàn này đều được gửi về Ban Tổ chức và các diễn giả có tham luận. Cách làm này giúp Liên Hiệp hội và Ban tổ chức Diễn đàn có được những ý kiến bình luận đánh giá rất thực tế. Các comment trên báo dù là của độc giả, dù chấp nhận tính phản biện đa chiều nhưng nó vẫn là một phần của thông tin báo chí nhưng ở mức độ mềm dẻo hơn, nới rộng hơn một chút so với thông tin báo chí chính thống. Nhưng dứt khoát không cho phép những ý kiến phản động chống Đảng, Nhà nước, nhân dân, gây mâu thuẫn sắc tộc, vùng miền…”

TS Phan Tùng Mậu kết luận nhấn mạnh Hội thảo đã làm rõ vấn đề mà chúng ta quan tâm, đó là “Báo chí liên hiệp hội Việt Nam trước thách thức phát triển không gian mạng” và lưu ý các báo, tạp chí thuộc LHHVN phải thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, thực hiện chức năng phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện, giám định xã hội, giữ vai trò định hướng thông tin và đạo đức người làm báo.

PV/VHVN

Phản hồi

Nhập bình luận
Nhập tên bạn