Văn Hiến Plus

Lê Đại Cang - bài học làm người, làm quan sâu sắc mà ông đã để lại cho hậu thế.

15/12/2017 21:16:46
(Vanhienplus.vn) - Sáng nay (16/12), tại Hà Nội Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Trung Tâm nghiên cứu bảo tồn & Phát huy Văn hóa Dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Lê Đại Cang với Bắc thành và Hà Nội”.

Hơn 100 nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, văn nghệ sĩ đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong nước tham dự hội thảo đã tập trung nghiên cứu, đánh giá những đóng góp to lớn của Lê Đại Cang trong gần 20 năm ông thực thi trách nhiệm tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; tổng kết, đánh giá toàn bộ sự nghiệp, con người Lê Đại Cang cũng như bài học làm người, làm quan sâu sắc mà ông đã để lại cho hậu thế. 

Tại hội thảo, các đại biểu đều thống nhất, cuộc đời Lê Đại Cang từ năm 31 tuổi cho tới năm 72 tuổi, là cuộc đời một người làm quan bôn ba lận đận, thăng trầm, ra Bắc vào Nam, sang cả Cao Miên, nhưng là cuộc đời một ông quan mà đời sau phải kính nể, học tập. Đó là một tấm gương của một quan chức tận tụy vì dân vì nước, trên tuân mệnh vua, dưới cốt an dân, làm điều tốt điều lợi cho dân. Lê Đại Cang đã thể hiện một nhân cách phi thường, một bản lĩnh kẻ sĩ phi thường.

Giáo Sư, Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn & Phát huy Văn hóa Dân tộc chia sẻ: “Từ lâu, trong các sách địa phương, nhân vật chí về quê hương Bình Định, tên tuổi và sự nghiệp của Lê Đại Cang đã được nhắc đến như một huyền thoại nhưng còn sơ sài về tư liệu. Tại các địa phương, Lê Đại Cang đã từng làm việc, để lại nhiều dấu ấn, nhiều công tích như Hà Nội, các tỉnh đồng bằng sông Hồng, việt Bắc, Tây Bắc, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Quảng Nam…sách sử và địa phưng chí thời ta ở các nơi này gần như không nhắc gì tới ông, hoặc có nhắc cũng rất qua loa.

Năm 2011, cuốn sách “Lê Đại Cang và Lê thị gia phả” do các hậu duệ Lê Đại Cang thuộc dòng hộ lê lang Luật chánh, Phước Hiệp, Tuy Phước, Bình Định biên soạn. Đại Cang là nhân vật lịch sử thật đặc biệt trong một giai đoạn lịch sử cũng rất đặc biệt. Trong hội thảo “Lê Đại Cang với Bắc thành Hà Nội” lần này, chúng ta tập trung nói về thời gian 20 năm ông làm việc ở Bắc thành Hà Nội, đánh giá những đóng góp của Lê Đại Cang cho thủ đô và đất nước và các tỉnh phía Bắc, đồng thời có những kiến nghị những hình thức hợp để tôn vinh ông. Con người và sự nghiệp của Lê Đại Cang cũng những bài học làm người làm quan."


PGS. TS. Đinh Quang Hải, Viện trưởng Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam khẳng định: “Danh nhân Lê Đại Cang gắn liền với sự nghiệp của ba vị vua đầu vương triều Nguyễn. Có thể trong thời gian 40 năm tham gia chính trường, trải nghiệm trên con đường hoạn lộ kéo dài khắp đất nước…Dù ở bất cứ cương vị nào, ông cũng đem hết tài năng, trí tuệ và sức lực để phụng sự và cống hiến cho Triều đình và nhân dân. Những đóng góp của ông là vô cùng to lớn góp phần làm nên tên tuổi bậc “Danh thần Lê Đại Cang”.

Đạo diễn NSƯT Lê Chức nhận định danh nhân Lê Đại Cang là nhân vật lịch sử đầy bi kịch nhưng đầy vinh quang, chúng tôi rất vinh dự khi dựng lại chân dung của ông trên sân khấu tuồng. Nghề nghiệp sân khấu và nghiêng mình kính cẩn và nhìn hình tượng cụ trên sân khấu. Sân khấu tuồng qua ngôn từ đầy chất tuồng ảnh hưởng của ngọn lửa trong con người Lê Đại Cang. Qua sân khấu tuồng công chúng sẽ góp phần nồng nhiệt về con người mang tâm lớn của chúng ta và sân khấu cũng góp phần vào nhân vật lịch sử này. Chúng ta không có quyền đánh giá nhưng sân khấu sẽ góp một tiếng nói về một nhân vật mà không phải lần đầu mà chúng ta nhắc tới cụ như biết ơn những đóng góp của ông với Bắc thành và Hà Nội. Chắc chắn chúng ta có một Lê Đại Cang trên sân khấu tuồng. Tại Hội thảo Lê Đại Cang với Bắc thành và Hà Nội đều mong muốn có một tuyến đường mang tên ông, nhưng quan điểm của cá nhân tôi tại sao không có một dòng sông mang tên Lê Đại Cang…

Ông  Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Bình Định cho rằng, Lê Đại Cang là một người con của quê hương Bình Định, một nhân vật lịch sử văn võ toàn tài, đã có nhiều cống hiến to lớn trong sự nghiệp xây d