Văn Hiến Plus

Hà Nội: Lối thoát nào cho ùn tắc giao thông tại các điểm trường học?

14/12/2017 21:03:19
Tại các quận nội thành của Tp Hà Nội có hàng chục, hàng trăm điểm trường học tập trung số lượng học sinh vô cùng lớn. Vào giờ cao điểm, tình trạng phụ huynh đậu đỗ xe trên vỉa hè, lòng đường tập trung đông đúc đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Nguyên nhân thì đã rõ nhưng câu trả lời để tìm lối thoát cho vấn đề này vẫn còn nan giải.

Cứ tan tầm là ùn tắc

Câu chuyện ùn tắc giao thông tại Hà Nội là vấn đề không mới nhưng chưa bao giờ được coi là cũ. Hệ quả của ùn tắc giao thông là tốn kém thời gian, tiền bạc, ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông... Hiện nay, tại các điểm trường học trên địa bàn Tp Hà Nội đặc biệt là các điểm trường trung học cơ sở, tiểu học và mầm non, tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm diễn ra như một thói quen hằng ngày. Lượng học sinh không ngừng tăng lên, các điểm trường học cũng không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng lớp học và hầu hết các điểm trường này luôn rơi vào tình trạng quá tải.

 

Cảnh tượng nhốn nháo diễn ra tại điểm trường giờ tan tầm

Phụ huynh đưa đón con đi học dừng đỗ ngay trên vỉa hè, dưới lòng đường thậm chí còn ngay giữa đường gây cảnh tượng nhốn nháo, mất an toàn giao thông. Có mặt tại điểm Trường THCS Cầu Giấy (phố Trương Công Giai, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) vào giờ tan tầm, hình ảnh mà phóng viên ghi nhận được là sự chen chúc, một lượng lớn xe ô tô đậu tràn lan khắp lòng đường, vỉa hè để chờ học sinh. Tất nhiên, những hình ảnh phóng viên ghi nhận không còn xa lạ so với bạn đọc; điều đáng nói ở đây là trên tuyến phố này có đến 3 điểm trường học bao gồm: Trường THCS Cầu Giấy, Trường Tiểu học Archimedes Academy, Trường mầm non Happy smile school. Việc bố trí các điểm trường sát nhau ngay trên tuyến phố đã khiến tình trạng ùn tắc giao thông thêm nghiêm trọng.

Anh Nghĩa, một phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Archimedes Academy bày tỏ: