Trả lời của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN và NSUT Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN đã đến tòa soạn tạp chí Văn hiến VN gặp nhà báo Nguyễn Thế Khoa, Tổng Biên tập tạp chí, để trao tận tay văn bản trả lời của Hội cũng như trực tiếp trao đổi thêm về nội dung bài báo “Ba câu hỏi gửi Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” của tác giả Hoàng Anh đăng trên tạp chí Văn hiến VN số 10/2017. Để trả lời các câu hỏi trong bài báo, Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN đã mời Ban kiểm tra của Hội làm việc và đã có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra. Ban Biên tập tạp chí Văn hiến Việt Nam hoan nghênh tinh thần nghiêm túc của lãnh đạo cũng như Ban kiểm tra của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trong việc xem xét các vấn đề của báo chí phản ánh. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng nguyên văn hai văn bản trên của Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN.

0
33

Cuối tháng 11 vừa qua, NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN và NSUT Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN đã đến tòa soạn tạp chí Văn hiến VN gặp nhà báo Nguyễn Thế Khoa, Tổng Biên tập tạp chí, để trao tận tay văn bản trả lời của Hội cũng như trực tiếp trao đổi thêm về nội dung bài báo “Ba câu hỏi gửi Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” của tác giả Hoàng Anh đăng trên tạp chí Văn hiến VN số 10/2017. Để trả lời các câu hỏi trong bài báo, Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN đã mời Ban kiểm tra của Hội làm việc và đã có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra. Ban Biên tập tạp chí Văn hiến Việt Nam hoan nghênh tinh thần nghiêm túc của lãnh đạo cũng như Ban kiểm tra của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trong việc xem xét các vấn đề của báo chí phản ánh. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng nguyên văn hai văn bản trên của Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN.

HỘI NGHỆ SĨ SÂN KHẤU
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: 266 /CV-HNSSK
Hà Nội, ngày  29  tháng  11   năm 2017
V/v: Trả lời Tạp chí Văn hiến Việt Nam

Kính gửi:   Tạp chí Văn hiến Việt Nam

Trên Tạp chí Văn hiến Việt Nam số 10 (273) 2017 có bài “Ba câu hỏi lãnh đạo Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” của tác giả Hoàng Anh.

1 -“Ấm tình nghệ sĩ” có bị sử dụng sai mục đích?
2- Vì sao Bộ phim “60 năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” dính nghi án “đạo phim”?
3 – Chủ tịch Hội có “vừa đá bóng vừa thổi còi” trong Giải thưởng năm 2016?
Để làm rõ những vấn đề về bài viết nêu trong Tạp chí Văn hiến Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam xin được trả lời và làm rõ những nội dung trên mà bài báo đặt câu hỏi.
1. “Ấm tình nghệ sĩ” có bị sử dụng sai mục đích?
1.1 Chương trình nghệ thuật “Ấm tình Nghệ sĩ” được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô tối 5/6/2017 với mục đích gây dựng nguồn kinh phí hỗ trợ cho các nghệ sĩ gặp hoàn cảnh khó khăn trong đời sống.
Ngày 5/7/2017, Ban tổ chức chương trình nghệ thuật “Ấm tình nghệ sĩ” có gửi thông báo (số 144/CV-HNSSK ngày 5/7/2017) tới NSND Vũ Ngoạn Hợp – Đồng trưởng ban tổ chức; các Phó ban và các thành viên trong Ban tổ chức. Thông báo về thu – chi tài chính Chương trình nghệ thuật “Ấm tình Nghệ sĩ”.
Ngày 26/10/2017, Ban tổ chức chương trình nghệ thuật “Ấm tình nghệ sĩ” gửi thông báo (số 234/TB-HNSSK ngày 26/10/2017) về việc: thông báo thu – chi tài chính tới Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, các Nghệ sĩ tham gia biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật “Ấm tình Nghệ sĩ” thông báo về tình hình thu – chi tài chính của chương trình nghệ thuật do có ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng gửi tiền ủng hộ.
Trong thời gian qua, Hội đã chi hỗ trợ cho 68 (sáu mươi tám) nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước. (có danh sách lưu)

1.2 Về số tiền 100.000 đồng (một trăm nghìn đồng) chi cho các nghệ sĩ, khách mời về dự “Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội”, Ban tổ chức lễ kỷ niệm sử dụng phong bì có dòng chữ “Ấm tình nghệ sĩ”, do đó gây hiểu nhầm về mục đích.
Số tiền này, đã kêu gọi xã hội hóa được 60.000.000đ (sáu mươi triệu đồng chẵn./.) Ban tổ chức không sử dụng nguồn thu từ Chương trình nghệ thuật “Ấm tình nghệ sĩ” để chi cho hoạt động Lễ kỷ niệm.
Về mặt thu – chi tài chính của chương trình nghệ thuật, Ban tổ chức luôn gửi văn bản đến các thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, các nghệ sĩ để thông báo công khai.

1.3 Về chương trình nghệ thuật “Tình nghệ sĩ” được tổ chức vào tháng 8/2015
Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã có thông báo về thu – chi tại thời điểm kết thúc chương trình tới Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, các Nghệ sĩ tham gia biểu diễn và các đơn vị có liên quan.
Từ sau chương trình, Hội đã chi hỗ trợ cho 10 Nghệ sĩ (có hoàn cảnh khó khăn, già neo đơn, điều trị bệnh trọng…) do các cơ sở Hội gửi danh sách lên.  Ngoài ra, còn hỗ trợ Ban Ái hữu Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ cho các Nghệ sĩ già neo đơn tại trại dưỡng lão của thành phố.
Các khoản thu khác (ngoài phần Ngân sách Nhà nước cấp) của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt nam đều được đưa vào báo cáo tài chính hàng năm của Hội (nguồn thu khác) để báo cáo và được theo dõi giám sát của Bộ Tài chính; Ban chấp hành, Ban Kiểm tra của Hội.

2. Vì sao Bộ phim “60 năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” dính nghi án “đạo phim”?
Có hai câu hỏi đặt ra:
– Một là, ai là người chịu trách nhiệm về vụ “đạo phim” lắt léo này?
Do kinh phí hạn hẹp, trong Lễ kỷ niệm “60 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” nên khi triển khai làm phim, Hội đã trao đổi và thống nhất với ê kíp làm phim “Từ Đại hội đến Đại hội” không đứng tên, không tranh chấp bản quyền khi Hội xây dựng phim “60 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam”, riêng tác giả kịch bản NSND Lê Huy Quang đã đồng ý để NSND Lê Tiến Thọ có chức danh là đồng tác giả và không lấy thù lao nhuận bút.
Khi làm xong phim “60 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam”, có mời lãnh đạo Hội (NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội; 02 Phó chủ tịch NSƯT Lê Chức, NSƯT Nguyễn Văn Bộ, tác giả NSND Lê Huy Quang) cùng xem duyệt vào ngày 26/9/2017. Lãnh đạo Hội và tác giả Lê Huy Quang không có ý kiến gì về hình thức, nội dung và bản quyền tác giả….
Trang trí vỏ bìa và bề mặt đĩa của phim, trong khi in ấn vẫn có tên: Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Nhưng trong nội dung của phim “60 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” lại không có tên Đạo diễn, quay phim và một số tên người thực hiện phim “Từ Đại hội đến Đại hội”.

Đó là: lỗi trong khi duyệt phim, lãnh đạo Hội đã không xem xét kỹ về tên người thực hiện. Lãnh đạo Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Hội thành thật xin lỗi về những sai sót này.
– Hai là, việc Chủ tịch Hội giao dự án làm phim kỷ niệm “60 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” cho vợ và đơn vị vợ mình từng làm Phó giám đốc thực hiện có bị coi là hành vi vi phạm Điều 8 trong 19 Điều Đảng viên không được làm? (có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng) con, anh, chị em ruột thực hiện các dự án kinh doanh các ngành nghề thuộc lĩnh vực hoặc đơn vị do mình trực tiếp phụ trách)
Về việc này Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam có ý kiến như sau:

Khi thực hiện bộ phim “60 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” – NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội đã nhờ ông Đặng Trần Cường, Giám đốc Trung tâm Điện ảnh Thể thao và Du lịch Việt Nam hỗ trợ máy móc và người dựng phim. Ông Giám đốc Trung tâm đã đồng ý hỗ trợ và giao cho một số người trong cơ quan giúp NSND Lê Tiến Thọ thực hiện bộ phim này.
Về kinh phí cho bộ phim “60 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” do Trung tâm Điện ảnh, Thể thao và Du lịch Việt Nam không lấy tiền của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trong dàn dựng và các chi phí khác có liên quan tới bộ phim. Ban Kiểm tra của Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã có kết luận về vấn đề này.

3. Chủ tịch Hội có “vừa đá bóng vừa thổi còi” trong Giải thưởng năm 2016?
Năm 2017, sau khi nhận được băng đĩa của đơn vị nghệ thuật và kịch bản của các tác giả sáng tác từ năm 2016 gửi về Văn phòng Hội để đăng ký xét giải. Ban thư ký đã lập danh sách gửi tới các thành viên Hội đồng để nhận xét, đánh giá vào phiếu điểm và  gửi kết quả về văn phòng để tổng hợp điểm. Ngày 20/9/2017 tại Văn phòng Hội, Hội đồng nghệ thuật đã họp phiên toàn thể để đánh giá xếp loại giải thưởng. (Hội đồng gồm 9 người, vắng 2 có lý do). Kết quả xét giải của Hội đồng nghệ thuật được báo cáo trước Ban thường vụ, gồm có: NSND Lê Tiến Thọ, NSƯT Lê Chức, NSƯT     Nguyễn Văn Bộ, NSND Vương Duy Biên, NSND Trịnh Thúy Mùi, NSND Trần Đình Sanh; (Đạo diễn Võ Trọng Nam – Phó chủ tịch Hội xin vắng mặt).

Về giải thưởng của NSND Lê Tiến Thọ được Hội đồng nghệ thuật trao giải lần này gồm: tác giả kịch bản vở “ Hoàng thúc Lý Long Tường” (Nhà hát Cải lương Việt Nam, Giải A); tác giả kịch bản vở  “Vụ án Lệ Chi Viên”  (Nhà hát Ca kịch Huế, Giải B); đạo diễn vở “Thoại Khanh Châu Tuấn” (Nhà hát Tuồng Việt Nam, Giải B). Những tác phẩm nêu trên, là do các đơn vị gửi đăng ký xét giải thưởng, NSND Lê Tiến Thọ chỉ là một thành viên trong tập thể sáng tạo của vở diễn nên tác phẩm đó không phải là của riêng cá nhân NSND Lê Tiến Thọ.

Về nguyên tắc NSND Lê Tiến Thọ Chủ tịch Hội đồng và Hội đồng nghệ thuật xét giải thưởng năm 2016 đều thực hiện theo quy định của Ban chấp hành đề ra.

Nhưng để tránh dư luận như báo chí nêu, ngày 1/11/2017 NSND Lê Tiến Thọ đã có đơn gửi Ban chấp hành Hội, Hội đồng nghệ thuật xin rút tên trong các tác phẩm mà Ông được trao các giải thưởng năm 2016.
Những vấn đề Tạp chí Văn hiến Việt Nam nêu trong số 10 (273) – 2017, Ban kiểm tra của Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2019 đã xem xét đánh giá và có kết luận (xin gửi kèm văn bản).

Chúng tôi xin trích nguyên văn bản của Hội sân khấu Việt Nam trả lời Văn Hiến Việt Nam


Thay mặt Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, xin cảm ơn Tạp chí Văn hiến Việt Nam đã có những đóng góp cho công tác tổ chức, để qua đó Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tránh được những bất cập xảy ra trong hoạt động. Mong Tạp chí Văn hiến Việt Nam nói riêng và báo chí cả nước nói chung tiếp tục đồng hành cùng Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam vì sự phát triển của sân khấu nước nhà.

 

 

Ban Biên Tập VHVN

Phản hồi

Nhập bình luận
Nhập tên bạn