Phường Trung Hòa “vô cảm”, bịt lối đi của dân!

(Vanhienplus.vn) - Gửi đơn đến các cơ quan báo chí, 5 hộ dân trú tại tổ 4, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết: Ngày 3/1/2018, UBND phường đã cho người mang tôn đến bịt toàn bộ khu vực phía trước cửa của các gia đình, chỉ để lại một lối đi nhỏ cho các hộ và còn hẹn mấy ngày sau sẽ bịt kín hết, dẫn đến tình cảnh các hộ dân không còn đường để đi bởi bị vây kín bởi hàng rào tôn. Sau khi sự việc xảy ra, các hộ có đơn gửi lên phường nhưng không được giải quyết…

0
27

Quận chỉ đạo một đằng, phường làm một nẻo?

Gửi đơn đến các cơ quan báo chí, 5 hộ dân trú tại tổ 4, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết: Ngày 3/1/2018, UBND phường đã cho người mang tôn đến bịt toàn bộ khu vực phía trước cửa của các gia đình, chỉ để lại một lối đi nhỏ cho các hộ và còn hẹn mấy ngày sau sẽ bịt kín hết, dẫn đến tình cảnh các hộ dân không còn đường để đi bởi bị vây kín bởi hàng rào tôn. Sau khi sự việc xảy ra, các hộ có đơn gửi lên phường nhưng không được giải quyết…

UBND phường có báo cáo quận theo đúng tinh thần tại văn bản số 1650/UBND-TNMT hay không?

Trong khi cả hệ thống chính trị đang “chuyển mình” theo hướng phục vụ nhân dân, khắc phục tình trạng quan liêu, vô cảm thì những người lãnh đạo tại UBND phường Trung Hòa dường như lại đi ngược với tinh thần này.

Ngày 12/1, PV đã có buổi làm việc với UBND phường Trung Hòa về vấn đề này. Bà Phan Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch UBND phường lý giải việc bịt tôn là thực hiện chỉ đạo của UBND quận tại văn bản số 1521/UBND ngày 6/12/2017. Theo đó, để xử lý tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích tại các khu đất chưa triển khai dự án, khắc phục tình trạng mất an ninh trật tự và nguy cơ cháy nổ, UBND quận Cầu Giấy yêu cầu các phường kiểm tra, rà soát các dự án thiết lập hồ sơ, xử lý vi phạm (nếu có). Tiếp đó, sau vụ cháy tại khu vực đất dự án ở phường Dịch Vọng Hậu, ngày 22/12/2017, UBND quận Cầu Giấy lại có văn bản số 1650/UBND-TNMT yêu cầu UBND các phường thường xuyên kiểm tra các tổ chức được giao đất, cho thuê đất, phát hiện các vi phạm lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.


Hàng rào tôn mà UBND phường Trung Hòa dựng lên và hẹn sau vài ngày sẽ bịt kín toàn bộ, không để lại lối đi nữa gây mất mỹ quan đô thị
 
Văn bản này cũng nêu rõ, nếu có khó khăn, vướng mắc hoặc các nội dung vi phạm hành chính vượt quá thẩm quyền thì báo cáo UBND quận Cầu Giấy thông qua Phòng TNMT. Vẫn theo bà Yến, qua kiểm tra, rà soát, thì các hộ dân trong đơn có vi phạm khi đã “sử dụng trái phép” diện tích đất đã GPMB năm 2003. Diện tích này UBND phường đã bàn giao cho Chủ đầu tư quản lý để thực hiện dự án nhà ở tái định cư cao tầng. Bà Yến cho rằng, do quản lý lỏng lẻo thậm chí “để ngỏ khả năng” Chủ đầu tư đã “thông đồng để cho các hộ lấn chiếm” nên mới phát sinh các nhà mái tôn hiện làm cửa hàng dịch vụ rửa xe, ga ra ô tô…

Về nguồn gốc đất khu vực bị chiếm dụng, bà Yến cho biết, đây là thửa đất do ông Lê Văn Hòa đứng tên, có diện tích 220 m2. Khi GPMB để làm đường Lê Văn Lương, thửa đất này bị thu hồi “một nửa”, nhưng ông Hòa đã đồng ý bàn giao nốt phần đất còn lai để Nhà nước quản lý để đi tái định cư. Sau đó, theo bà Yến, 5 hộ dân sử dụng thửa đất liền kề phía sau, đã “tự ý phá rào tôn, dựng khung sắt nhà mái tôn sử dụng suốt từ năm 2003 đến nay”. Bà Yến cũng khẳng định là các hộ không có lối đi ra phía đường Lê Văn Lương mà các hộ này sử dụng lối đi ở các ngõ phía trong… Do đó, UBND phường đã cho rào tôn để quản lý phần đất đã GPMB và hiện nay, phường mới chỉ rào lại một phần nhằm tạo điều kiện cho các hộ tự tháo dỡ diện tích xây dựng vi phạm. Tới đây, UBND phường sẽ lập kế hoạch cưỡng chế đối với phần diện tích vi phạm và sẽ bịt tôn lại toàn bộ và “các vị phải đi vào ngõ của các vị thôi”- bà Yến cho biết.

Tuy nhiên, không như lời bà Yến nói, trên thực tế, hiện tại cả 5 hộ dân đều sử dụng lối đi chính là đường Lê Văn Lương. Việc bịt rào tôn theo kế hoạch của phường khiến 3 hộ các ông bà Lê Văn Thắng, Lê Mai Phương, Ngô Hồng Cương không còn lối đi nào khác. Muốn ra vào chỉ còn 2 cách, một là phải trèo qua rào tôn, hai là đục tường đi sang nhà hàng xóm, mà cả hai cách này trên thực tế đều là không thể.

Theo quan sát thực tế của PV cũng như lời bà Lê Thị Cừ (chủ sử dụng thửa đất này từ trước năm 2000) cùng các hộ dân, trước đây thửa đất của gia đình bà chỉ có 1 hộ sử dụng nên còn có thể sử dụng đường đi vào ngõ rồi nối ra phố Nguyễn Ngọc Vũ. Nhưng qua quá trình chuyển nhượng, chia thừa kế và thực tế sử dụng đất gần 20 năm qua, thửa đất này hiện tại đã có 5 hộ sử dụng và đều hướng mặt tiền ra đường Lê Văn Lương. Việc rào tôn của phường sẽ khiến 3 hộ mất hoàn toàn lối đi, 1 hộ phải sử dụng “nhờ” một lối đi tạm. Nói cách khác, 3 hộ nếu muốn “đi vào ngõ của các vị” như gợi ý của bà Phó Chủ tịch UBND phường cũng không có ngõ mà đi.

Ngoài việc mất lối đi khiến các hộ dân bức xúc, thì nhiều người dân trong khu vực cũng cho rằng, việc rào tôn dưới danh nghĩa “quản lý đất” là không cần thiết. Lý do là diện tích đất còn lại sau khi làm đường Lê Văn Lương quá nhỏ, không vuông vắn và kéo dài trên 50m nên chiều sâu tính từ vỉa hè trở vào chỉ khoảng 2m. Người dân cũng cho rằng, hiện nay phần đất này có 5 hộ đang sử dụng, không phải là đất bỏ hoang, nên không cần quây tôn để “quản lý”. “Việc rào tôn vô hình trung lại khiến nơi đây biến thành một hàng rào “siêu mỏng, siêu méo chềnh ềnh ngay phía mặt đường Lê Văn Lương. Hơn nữa, dự án này còn chưa biết bao giờ mới triển khai”, Ông Hiến- một người dân sống trong khu vực nói.

Trong cuộc làm việc với PV, chúng tôi đã nêu việc chỉ đạo của quận Cầu Giấy trong 2 văn bản đã nêu ở trên không nhắc đến việc rào tôn đối với khu đất này. Bà Yến cũng thừa nhận điều này và cho rằng, việc xử lý “lô đất nào cụ thể là việc làm của chúng tôi” và không nói rõ, UBND quận Cầu Giấy có chỉ đạo việc rào tôn này hay không. Bà Yến cũng không đưa ra được bằng chứng về việc 5 hộ dân phá rào tôn để chiếm dụng đất vào năm 2003 như lời bà khẳng định trước đó.

Di tích làng cổ Hòa Mục liệu có bị xóa sổ? 

Ngay trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp rất rõ là xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động và phục vụ. Nói rõ hơn về điều này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Chính phủ muốn quản lý, điều hành đất nước phải theo luật nhưng ngoài điều hành theo quy định của pháp luật thì trong thực thi công vụ phải chuyển hướng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Tiêu chí này nhằm chữa bệnh quan liêu, vô cảm, thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu, vòi vĩnh, hành dân…

Cuộc sống của 5 hộ dân bị đảo lộn bởi hàng rào mà UBND phường Trung Hòa lập nên

Theo tìm hiểu của PV được biết, 5 hộ dân có đơn kiến nghị có phần diện tích đất nằm trong Làng Hòa Mục xưa, nay đã trở thành phố phường thuộc phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy. Theo thần tích và lưu truyền dân gian thì làng được hình thành từ thời Hùng Vương. Vào năm 40 sau Công nguyên, làng từng là nơi diễn ra các trận đánh của các tướng Hai Bà Trưng với quân Mã Viện. Năm 2003, sau khi nhà nước mở tuyến đường Lê Văn Lương một phần diện tích của làng Hòa Mục đã bị mất đi. Theo nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, việc tiếp tục thực hiện dự án này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới di tích lịch sử của làng Hòa Mục xưa. Nếu tiếp tục thực hiện rất có thể làng cổ Hòa Mục sẽ bị xóa sổ bởi dự án của Công ty CP TM Ngôi Nhà Mới

Trao đổi với PV, đại diện cho 5 hộ dân khẳng định: “Năm 2003, sau khi nhà nước mở tuyến đường Lê Văn Lương, thì cả 5 hộ gia đình chúng tôi được ra mặt đường và sử dụng của đi chính ra mặt đường Lê Văn Lương. Các hộ gia đình chúng tôi đã tiến hành xây dựng nhà cửa phục vụ cho cuộc sống ổn định, đồng thời cải tạo khu vực vỉa hè trước cửa nhà tạo cảnh quan sạch đẹp cho đô thị. Từ đó đến nay, các hộ gia đình sinh sống ổn định, đoàn kết trên mảnh đất của mình và nguồn thu nhập chủ yếu của các hộ gia đình chúng tôi chủ yếu dựa vào việc kinh doanh tại nhà để lấy tiền sinh sống.

Cũng theo 5 hộ dân cho biết, họ đã nhiều lần đề nghị lên cấp có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để yên tâm làm ăn sinh sống nhưng không hiểu vì lý do gì các đề nghị của chúng tôi đều bị từ chối và không có bất cứ một lời giải thích nào từ phía cơ quan có thầm quyền. Việc không có giấy chứng quyền sử dụng đất đã khiến cho các hộ dân gặp rất nhiều khó khăn trong các giao dịch và cuộc sống hàng ngày, cuộc sống không ổn định và luôn trong trạng thái lo lắng, không yên tâm khi chưa được cấp các giấy tờ sử dụng đất hợp pháp. Đến năm 2015, thực hiện kế hoạch của UBND phường Trung Hòa, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền tiến hành đo đạc và kê khai sử dụng đất, phục vụ cho việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo kế hoạch của UBND phường Trung Hòa.

Trở lại với vụ việc tại phường Trung Hòa, việc bịt lối đi của dân rõ ràng là hành động đi ngược lại với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi cả hệ thống chính trị đang chuyển động để thay đổi căn bản về tư duy, nhận thức, nhằm tạo động lực cho sự phát triển thì việc làm của UBND phường Trung Hòa là hành động lẻ loi, không phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

Bên cạnh đó, một vấn đề cần quan tâm nữa là việc làm rất “không được lòng dân” nêu trên của UBND phường Trung Hòa là do ai chỉ đạo? Liệu có phải là UBND quận Cầu Giấy? UBND phường có báo cáo quận theo đúng tinh thần tại văn bản số 1650/UBND-TNMT hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có phản hồi từ phía UBND quận Cầu Giấy.

PV

Phản hồi

Nhập bình luận
Nhập tên bạn