Nam Đàn, tỉnh Nghện An: Rừng phòng hộ và đất nông nghiệp bị tàn phá?

Trong khi UBND tỉnh Nghệ An đang ra sức chỉ đạo các cơ quan chức năng kiên quyết “tiêu diệt” vấn nạn khai thác đất trộm đem bán kiếm lợi bất chính, thì ở huyện Nam Đàn thực trạng “đất tặc” lộng hành khiến người dân phải ngao ngán.

0
40

Xà xẻo đất nông nghiệp

Gần cả tháng qua, người dân xã Nam Anh (Nam Đàn) dường như đang phải “sống chung với lũ” khi mà không kể ngày hay đêm, có hàng chục chiếc xe vận tải hạng nặng chạy như “bươm bướm” vào xã này để “ăn” đất nông nghiệp rồi mang ra khỏi địa bàn.

Qua tìm hiểu của PVPL&D, từ sáng sớm tinh mơ, hàng chục chiếc xe vận tải nặng chạy bạt mạng, xuyên đường liên xã, rồi len lỏi vào khu vực trang trại một người dân tại xóm 9, xã Nam Anh để “ăn đất”. Đoàn xe tải nặng, cứ thế nối đuôi nhau chạy ầm ầm khiến cả vùng quê náo động hẳn lên.

Địa điểm lấy đất thuộc trang trại nằm ngay giữa cánh đồng lúa của một hộ tên S (xóm 9, xã Nam Anh) làm chủ. Người dân địa phương cho biết, hoạt động khai thác đất tại địa điểm nói trên diễn ra gần cả tháng nay do một người đàn ông không phải người địa phương đứng ra làm “đầu nậu”.

Qua theo dõi PV ghi nhận được, cứ cách khoảng 5 phút là có một chiếc xe tải chở đầy thùng đất nông nghiệp chạy ra khỏi địa điểm khai thác.Có những khi ba bốn xe tải dồn nhau, tranh nhau “ăn đất” một lúc rồi cùng nối đuôi nhau chạy.

Cứ thế, mỗi ngày, sẽ có hàng nghìn khối đất nông nghiệp được một chiếc máy xúc đào lên, rồi được đem đi bán cho một số nhà máy sản xuất gạch đóng trên địa bàn huyện này. Hoạt động khai thác đất nông nghiệp trái pháp luật diễn ra rầm rộ nhưng không vướng bất kỳ một sự xử lý nào từ cơ quan chức năng địa phương.

Không chỉ ngang nhiên đào xới đất nông nghiệp mang đi bán, mà chủ đầu nậu gom đất này còn cho hàng chục chiếc xe vận tải nặng chất chở đất đầy thùng, không chen chắn để đất vương vãi trên nhiều trục đường, gây bụi bẩn, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông  khiến người dân hết sức bất bình.

…Xẻo luôn cả đất rừng phòng hộ !

Còn tại xã Nam Thái, nạn khai thác đất lậu, xẻ thịt cả rừng phòng hộ diễn ra lâu nay khiến người dân địa phương cũng hết sức bất bình. Khu rừng phòng hộ, nằm sát QL46 đã được các đối tượng khai thác đất trộm ngang nhiên mở đường lớn vào sau trong rừng để đào đất mang đi bán.

Người dân sống gần khu vực rừng phòng hộ bị “đất tặc” xẻ thịt cho biết, thực trạng khai thác đất này diễn ra cả năm nay. Có thời điểm khai thác rầm rộ, nhưng có thời điểm thì một vài xe vào “ăn đất” nhỏ lẻ. Tuy nhiên, việc khai thác này đã khiến mảnh rừng phòng hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Men theo con đường nối liền từ QL46 vào cty heo thịt CP Nghệ An, qua cổng Cty heo thịt CP khoảng chừng 500 mét PV ghi nhận được việc rừng phòng hộ đang ngày đêm bị xẻ thịt không thương tiếc. Cùng chung số phận, xung quanh khu vực này, nhiều ngọn đồi thuộc diện đất nghèo kiệt cũng đã bị khai thác đất nham nhở.

Toàn bộ đất khai thác được sẽ được các đối tượng đưa đi bán cho một số công trình xây dựng ở địa bàn khác và vận chuyển bán vào một số nhà máy gạch. Và dường như không có sự can thiệp từ cơ quan chức năng sở tại, nên cứ thế mảnh rừng phòng hộ ngày đêm vẫn đang bị các đầu nậu đất khai thác đất lậu xẻ thịt, đào xới nham nhở rồi ngang nhiên mang đất đưa đi bán kiếm lợi bất chính.

Quá trình ghi nhận thực trạng “đất tặc” tung hoành tại huyện Nam Đàn đã khiến PV không khỏi ngỡ ngàng. Việc khai thác đất lậu nói trên diễn ra hết sức rầm rộ tại nhiều xã, giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dường như không vấp phải bất kỳ một sự can thiệp nào chính quyền sở tại.

Hàng triệu khối đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ vẫn ngày đêm bị “xẻ thịt” trong khi PV gõ cửa từng cơ quan chức năng đề cập về thực trạng này thì cả huyện lẫn xã đều có chung một câu trả lời là “không nắm được, để xem lại thế nào”.

Các đơn vị chức năng tại huyện Nam Đàn đã và sẽ làm gì để chấm dứt nạn khai thác đất lậu, hay như dư luận địa phương là có sự bảo kê, tiếp tay nên thực trạng mới “nóng” như vậy? Lẽ nào “con voi chui lọt lỗ kim” là điều có thật?.

Chúng tôi  sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Hoàng Phạm/PLDS

Phản hồi

Nhập bình luận
Nhập tên bạn