Bắc Ninh: TAND huyện Quế Võ ‘ngâm’ án đẩy người dân vào vòng khiếu kiện không có hồi kết!

09/07/2019

Mặc dù bà Nguyễn Thị Long thôn Can Vũ xã Việt Hùng đã thực hiện việc bổ sung đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án nhân dân huyện Quế Võ về việc khởi kiện tranh chấp tài sản theo đúng quy định của pháp luật nhưng phải tới gần 4 năm sau, vụ việc mới đưa ra xét xử. Đáng nói, việc bà Nguyễn Tuyết Mai, Phó chánh án TAND huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh đã ‘ngâm’ án đẩy bà Nguyễn Thị Long cùng nhiều thành viên trong gia đình trước cảnh ‘màn trời chiếu đất’, khiến dư luận địa phương bất bình!


Sai phạm nối tiếp sai phạm?

Phản ánh tới cơ quan báo chí, bà Nguyễn Thị Phượng người được bà Nguyễn Thị Long (cô ruột bà Phượng) ủy quyền cho biết; Hộ gia đình bà là chủ sử dụng thửa đất số 238, tờ bản đồ số 22, diện tích 624m2 tại thôn Can Vũ, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Về nguồn gốc thửa đất là do ông bà nội để lại cho 8 thành viên trong gia đình. Năm 2001, UBND huyện Quế Võ đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình. Thời điểm đó, người đứng tên chủ hộ là bố tôi Nguyễn Đức Thịnh.

Cũng theo bà Phượng cho biết thêm; Năm 2010, gia đình bà do nhiều lần chuyển nhà đã phát hiện Giấy CNQSD đất bị thất lạc. Gia đình bà đã trình báo tới các cơ quan chức năng và phòng TNMT huyện Quế Võ. Ngày 29/12/2009, tại hộ gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh đại diện cho hộ gia đình và có sự chứng kiến của ông Nguyễn Đức Hiện, cán bộ Phòng TNMT huyện Quế Võ. Ông Nguyễn Đình Cường, cán bộ địa chính xã Việt Hùng đã lập biên bản cam kết về việc mất giấy CNQSD đất cấp cho hộ gia đình. Tuy nhiên, thay vì cấp lại Giấy CNQSD đất cho hộ gia đình chúng tôi như thời điểm 2001, ngày 17/3/2010, UBND huyện Quế Võ lại ‘hô biến’ thửa đất số 238, tờ bản đồ số 22 từ hộ gia đình quản lý sang tên vợ chồng ông: Nguyễn Đức Thịnh và bà Nguyễn Thị Đào theo Giấy CNQSD đất gắn liền với tài sản trên đất số BB 007965 vào sổ sử dụng đất 00003QĐ số 325 ngày 17/3/2010 mang tên vợ chồng ông Nguyễn Đức Thịnh và bà Nguyễn Thị Đào. Sự việc trên không một ai trong gia đình tôi được biết…

Căn cứ vào đâu mà Chi cục THA huyện Quế Võ chia đôi lấy toàn bộ phần mặt tiền mảnh đất của vợ chồng ông Nguyễn Đức Thịnh và bà Nguyễn Thị Đào?

‘Rõ ràng, việc ‘hô biến’ Giấy CNQSD đất từ hộ gia đình sang tài sản riêng của vợ chồng ông Nguyễn Đức Thịnh và bà Nguyễn Thị Đào là nguyên nhân dẫn tới việc tranh chấp tài sản không có hồi kết giữa các thành viên trong gia đình sau này.”-   Bà Phượng giãi bày!

Ở một diễn biến khác, 14/6/2012 ông Nguyễn Đức Thịnh và vợ bà Nguyễn Thị Đào đã đưa thửa đất số BB 007965 vào sổ sử dụng đất 00003QĐ số 325 ngày 17/3/2010 mang tên ông Nguyễn Đức Thịnh và vợ bà Nguyễn Thị Đào thế chấp vay 400.000.000 ( bốn trăm triệu đồng) cho ông Nguyễn Mạnh Thắng tại Bắc Ninh với thời hạn 7.5 tháng. Tới hạn vợ chồng ông Nguyễn Đức Thịnh và bà Nguyễn Thị Đào đã không thể trả cho ông Nguyễn Mạnh Thắng số tiền đã vay. Ông Nguyễn Đức Thịnh và bà Nguyễn Thị Đào phải thực hiện bản án, Quyết định số 10/QĐST-DS ngày 07/3/2013 của Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trả cho anh Nguyễn Mạnh Thắng 400.000.000 đồng (bốn trăm triệu đồng) nên Chi cục thi hành án dân sự huyện Quế Võ đã tiến hành kê biên 300m2 đất để bán đấu giá thi hành bản án dân sự của Tòa án nhân dân huyện Quế Võ.

Quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất.

 

Quyết định tiếp tục thi hành án.

Theo bà Phượng việc chấp hành bản án số 10/QĐST-DS ngày 07/3/2013 của Tòa án nhân dân huyện Quế Võ là nghĩa vụ riêng của ông Nguyễn Đức Thịnh và bà Nguyễn Thị Đào chứ không phải của các thành viên trong gia đình. Mảnh đất số 238, tờ bản đồ số 22, diện tích 624m2 tại thôn Can Vũ, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ là của 8 người. Việc Chi cục thi hành án dân sự huyện Quế Võ kê biên là trái với các quy định của pháp luật. Ngay sau khi Chi cục THA huyện Quế Võ kê biên tài sản, bà Nguyễn Thị Long (một trong các đồng sử dụng thửa đất) đã có đơn kiến nghị gửi đến Chi cục THA huyện Quế Võ yêu cầu xem xét lại việc kê biên.

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Long có đơn khởi kiện yêu cầu TAND huyện Quế Võ giải quyết chia tài sản theo đúng quy định của Luật thi hành án. Ngày 27/5/2015, Tòa án nhân dân huyện Quế Võ có thông báo số 02/TB-TA thông báo cho bà Long sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện. Bà Nguyễn Thị Long đã thực hiện sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện thoe đúng yêu cầu của Tòa án nhân dân huyện Quế Võ.

Thông báo bổ sung đơn khởi kiện.

Tuy nhiên, khi chưa có Bản án, Quyết định có hiệu lức pháp luật của Tòa án, nhưng Chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự huyện Quế Võ lại “thần tốc” xử lý tài sản kê biên, bán đấu giá tài sản và giao tài sản trúng đấu giá cho bà Ngô Thúy Tình.

Qua bức xúc với cách hành xử của Chí cục THA cũng như TAND huyện Quế Võ, bà Phương cho biết thêm: ‘Họ làm thần tốc bất chấp các quy định của pháp luật. Ngay sau khi Chi cục THA thực hiện kê biên tài sản, ngày 4/6/2015, Bà Nguyễn Thị Long cùng các thành viên khác trong gia đình đã có đơn trình báo và xác nhận nhân khẩu gửi tới Công an xã Việt Hùng. Cùng ngày bà Long đã gửi đơn xác nhận nhân khẩu lên Chi cục THA để ngăn chặn. Vụ việc chưa dừng lại ở đó, 18/5/2015 bà Long đã gửi đơn khởi kiện tranh chấp tài sản lên TAND huyện Quế Võ. Tuy nhiên, phải tới ngày 02/12/2016 (sau 17 tháng), Tòa án nhân dân huyện Quế Võ mới tiến hành thụ lý vụ án và 20 tháng sau TAND huyện Quế Võ vẫn chưa thể xét xử sơ thẩm.

Đơn đề nghị xác nhận hộ khẩu.

Phải chăng việc chậm trễ trong việc thụ lý vụ án của TAND huyện Quế Võ nhằm mục đích “bật đèn xanh” cho Chi cục THA kê biên tài sản và phát mại tài sản đang tranh chấp giữa các đương sự?

Phó chánh án TAND huyện Quế Võ ‘ngồi’ trên pháp luật?

Để rộng đường dư luận, ngày 3/7/2019, PV có buổi làm việc với ông Cung Văn Tám, Chi cục trưởng Chi cục THA huyện Quế Võ. Tại buổi làm việc với PV, ông Tám cho rằng khi Chi cục THA cũng đã nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Long kêu cứu về việc kê biên tài sản và ngăn chặn việc phát mại tài sản. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được đơn của bà Long, Chi cục THA đã có văn bản gửi sang TAND huyện Quế Võ. Đồng thời Chi cục THA đã hướng dẫn bà Long có quyền khởi kiện theo điều 75 lên TAND huyện Quế Võ hoặc đề nghị các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết…

Cũng trong buổi làm việc này ông Tám cho biết thêm việc kê tài sản theo Quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn 30 ngày và giao cho bà Long thông báo số 192 ngày 3/4/2015. Quá thời hạn mà TAND huyện không thụ lý vụ án khởi kiện của bà Long, Chi cục THA đã tiến hành kê biên và phát mại tài sản theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khi trao đổi bên lề với PV, ông Tám cũng cho rằng vụ việc sai phạm bắt nguồn từ Phòng TNMT huyện Quế Võ khi xác định chủ thể của mảnh đất để tham mưu lên lãnh đạo huyện khi cấp lại sổ mới. Rõ ràng Giấy CNQSD đất đứng tên hộ gia đình mà sau đó thành tài sản riêng của vợ chồng ông Nguyễn Đức Long và bà Nguyễn Thị Đào có sự ‘tiếp tay” của cán bộ Phòng TNMT.

“Biết là có sự sai trái, và nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Long, tại sao Chi cục THA lại không báo cáo cấp trên và tạm thời dừng việc kê biên tài sản và phát mại tài sải”- PV

Trước câu hỏi của PV, ông Cung Văn Tám không tả lời mà đẩy trách nhiệm sang TANH huyện Quế Võ.

Cùng ngày, PV đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Tuyết Mai, Phó chánh án TAND huyện Quế Võ. Tại buổi làm việc với PV, bà Mai lý giải về việc chậm trễ trong việc thụ lý vụ án và đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm là vì bà Nguyễn Thị Long đã cung cấp hồ sơ liên quan tới vụ kiện còn nhiều thiếu xót.

“Vì sao, ngày 31/1/2019, TANH huyện Quế Võ lại dừng việc đưa bản án sơ thẩm số 01/QĐXXST-DS ra xét xử, khi đã có thông báo”- PV

Lý giải về việc chậm trễ này, bà Mai cho rằng bà không thể triệu tập các đương sự liên quan tới tòa. Hơn nữa, lý giải thêm về việc đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Long phải gần tới 4 năm mới đưa ra xét xử, bà Mai cho rằng trng thời gian đó, bà đang đợi Quyết định bổ nhiệm lại hơn nữa đây là vụ việc phức tạp nên không thể giao cho người khác làm thay.

Không những “xem nhẹ pháp luật” bà Nguyễn Tuyết Mai còn “chơ chẽn” đánh bài ngửa với gia đình đương sự khi mặc cả để dàn sếp cho gia đình bà Long được chuộc lại đất.

Vì sao một Phó chánh án TAND huyện Quế Võ lại “ngồi trên thượng tôn pháp luật” đi mặc cả với các đương sự để dàn sếp. Dư luận cho rằng việc xem nhẹ pháp luật của bà liệu có ảnh hưởng tới việc “cầm cân nảy mực” và các vụ án mà trước đó bà đã xét xử?

Trao đổi với ông Dương Văn Chiến, Đại biểu HĐND huyện Quế Võ, ông Chiến cho biết: “Việc bà Long đã có đơn khởi kiện và khi chưa có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án, việc chấp hành viên Chi cục THA dân sự huyện Quế Võ vẫn xử lý tài sản kê biên, bán đấu giá tài sản và giao tài sản trúng đấu giá cho bà Ngô Thúy Tình là cố ý làm trái quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư số 14/2014/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC ngày 26/7/2010. Hành vi cố ý làm trái của Chấp hành viên đã gây ra hậu quả nghiêm trọng là bán cả tài sản của người không phải thi hành bản án. Hành vi của Chấp hành viên đã có dấu hiệu của tội ban hành quyết định trái pháp luật theo Điều 371 Bộ luật Hình sự năm 2015.”

Ông Chiến cũng cho biết thêm việc TAND huyện Quế Võ nhận đơn khởi kiện và yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện nhưng để sau 17 tháng mới thụ lý đơn khởi kiện của bà Long là không thực hiện đúng Điều 167 và Điều 169 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004. Vì thời hạn để Tòa án nhân dân huyện Quế Võ thụ lý vụ án là 5 ngày kể từ ngày bà Long sửa đổi, bổ sung đơn theo thông báo của Tòa án…

Xét thấy, từ khi Tòa án nhân dân huyện Quế Võ thụ lý vụ án đến nay đã gần 4 năm nhưng chưa thể đưa vụ án xét xử sơ thẩm đã vi phạm quy định của pháp luật về thời hạn xét xử.

Trước hàng loạt sai phạm không thể chối cãi, dư luận cho quyền nghi vấn: Vì sao, chấp hành viên biết bà Nguyễn Thị Long đã có đơn khởi kiện nhưng vẫn tiến hành xử lý tài sản kê biên, bán đấu giá tài sản và giao tài sản trúng đấu giá, phải chăng có sự “mờ ám” cùng chung chia tài sản phát mại? Có hay không Thẩm phán TAND huyện đã cố tình  “ngâm” án để chấp hành viên tẩu tán tài sản cùng trục lợi?

Một người cầm cân nảy mực, đại diện cho pháp luật tại sao bà Nguyễn Tuyết Mai lại ‘chơ chẽn” đi mặc cả với đương sự gợi ý dàn xếp?

Những sai phạm này không biết lãnh đạo UBND tỉnh có  biết và quan điểm xử lý những sai phạm trên như thế nào? chúng tôi xin gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh để xem xét vào cuộc và sớm có câu trả lời cho bạn đọc!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên!

 

Nhóm PV

 

Video hay

Cùng chuyên mục

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour hoàn thành chuyến thăm đầu tiên đến Huế và Đà Nẵng

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour hoàn thành chuyến thăm đầu tiên đến Huế và Đà Nẵng

Những điều bình thường ở Hàn Quốc nhưng lại khiến cả thế giới ngạc nhiên

Những điều bình thường ở Hàn Quốc nhưng lại khiến cả thế giới ngạc nhiên

Tập thể dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe?

Tập thể dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe?

Hình ảnh hiếm của các ‘hot girl’ Sài Gòn năm 1970

Hình ảnh hiếm của các ‘hot girl’ Sài Gòn năm 1970

Hoa Kỳ tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 151

Hoa Kỳ tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 151

Cựu quán quân Olympia ở lại Australia: ‘Tôi về thì làm được gì?’

Cựu quán quân Olympia ở lại Australia: ‘Tôi về thì làm được gì?’

9 quy tắc dùng thẻ tín dụng bạn không bao giờ được phá vỡ

9 quy tắc dùng thẻ tín dụng bạn không bao giờ được phá vỡ

Câu nói phụ nữ nào cũng thích nghe hơn cả ‘anh yêu em’

Câu nói phụ nữ nào cũng thích nghe hơn cả ‘anh yêu em’

Cậu bé 9 tuổi bị ung thư ruột, bác sĩ cảnh báo 2 loại thực phẩm không nên ăn

Cậu bé 9 tuổi bị ung thư ruột, bác sĩ cảnh báo 2 loại thực phẩm không nên ăn

Hiểu đúng và phòng ngừa ‘vi khuẩn ăn thịt người’

Hiểu đúng và phòng ngừa ‘vi khuẩn ăn thịt người’

7 lợi ích của việc đi bộ buổi sáng

7 lợi ích của việc đi bộ buổi sáng

Những câu nói của cha mẹ khiến trẻ tổn thương

Những câu nói của cha mẹ khiến trẻ tổn thương

Bắc Ninh: Tìm giải pháp phát triển bền vững cụm công nghiệp

Bắc Ninh: Tìm giải pháp phát triển bền vững cụm công nghiệp

9 dấu hiệu của người thông minh

9 dấu hiệu của người thông minh

Một câu đùa mất ngay tỷ đô

Một câu đùa mất ngay tỷ đô

7 tác hại ‘chết người’ của các thiết bị công nghệ

7 tác hại ‘chết người’ của các thiết bị công nghệ

11 thực phẩm ‘nguy hiểm’ nhất hành tinh

11 thực phẩm ‘nguy hiểm’ nhất hành tinh

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội khai giảng năm học mới, đón hơn 1700 tân sinh viên

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội khai giảng năm học mới, đón hơn 1700 tân sinh viên

3 người đến nhà hàng sang ăn uống, mừng cưới 200 nghìn đồng gây tranh cãi

3 người đến nhà hàng sang ăn uống, mừng cưới 200 nghìn đồng gây tranh cãi

Nổ là ‘thánh mẫu’, chữa bá bệnh bằng… nước

Nổ là ‘thánh mẫu’, chữa bá bệnh bằng… nước

Chuyện xúc động trên những chuyến xe cứu thương ‘miễn phí’

Chuyện xúc động trên những chuyến xe cứu thương ‘miễn phí’

Những điều lạ lùng về tài kinh doanh của phụ nữ Hà Nội xưa

Những điều lạ lùng về tài kinh doanh của phụ nữ Hà Nội xưa

Mùa mưa, cẩn trọng với vi khuẩn ‘ăn thịt người’

Mùa mưa, cẩn trọng với vi khuẩn ‘ăn thịt người’

Vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông: Thiệt hại, đền bù thế nào?

Vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông: Thiệt hại, đền bù thế nào?

Vụ cháy Rạng Đông: Có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân?

Vụ cháy Rạng Đông: Có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân?

Giáo sư Hồ Ngọc Đại và những chuyện ‘khác người’

Giáo sư Hồ Ngọc Đại và những chuyện ‘khác người’

Hành động đẹp của nữ sinh nhặt được 14 triệu đồng

Hành động đẹp của nữ sinh nhặt được 14 triệu đồng

Đau buồn có thể gây chết người, và giờ khoa học đã hiểu tại sao

Đau buồn có thể gây chết người, và giờ khoa học đã hiểu tại sao

Vụ doanh nghiệp trúng đấu giá 205 lô đất ở Bắc Ninh: Không có chuyện tiêu cực, sai quy trình

Vụ doanh nghiệp trúng đấu giá 205 lô đất ở Bắc Ninh: Không có chuyện tiêu cực, sai quy trình

Chí Linh, Hải Dương: Cần làm rõ vụ tai nạn chết người tại Công ty TNHH MTV Bảo Anh

Chí Linh, Hải Dương: Cần làm rõ vụ tai nạn chết người tại Công ty TNHH MTV Bảo Anh