Văn Hiến Plus

3 câu hỏi gửi Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN

30/12/2017 11:00:17
Đầu tháng 10 vừa qua, chương trình kỷ niệm 60 năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam là một sự kiện văn hóa diễn ra với nhiều hoạt động diễn ra khá sôi động như Gala Ngôi sao sân khấu, Đêm Giỗ tổ tại Cung Văn hóa Hữu nghị và Lễ kỷ niệm chính thức tại Nhà hát Lớn Hà Nội, cho thấy sức mạnh to lớn của nghệ thuật sân khấu, tài năng đáng được trân trọng của nghệ sĩ sân khấu cũng như sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân cho bộ môn nghệ thuật có truyền thống lâu đời và đông đảo công chúng này.
Banner chương trình
Banner chương trình "Ấm tình nghệ sĩ".

Tuy vậy, Lễ kỷ niệm có vài “hạt sạn” làm những người tham dự, nhất là các hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam lo ngại, thậm chí bức xúc, dấy lên những câu hỏi cần được trả lời. Xin nêu ra 3 câu hỏi sau để Chủ tịch hội Nghệ sĩ Sân khấu VN xem xét, trả lời kịp thời cho hội viên và dư luận, dẹp tan những đồn đoán không hay về lãnh đạo Hội.

1.Quỹ Ấm tình nghệ sĩ có bị sử dụng sai mục đích?

Trong 3 chiếc phong bì để trong túi quà tặng hơn 600 đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm, các hội viên rất ngạc nhiên khi thấy trong đó có phong bì có 100.000đ của Chương trình Ấm tình Nghệ sĩ. 

Ai cũng biết Ấm tình Nghệ sĩ là Chương trình quyên góp từ thiện của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam nhằm giúp đỡ các nghệ sĩ sân khấu nghèo, không nơi nương tựa, được các hội viên hưởng ứng rất nồng nhiệt. Chương trình được tổ chức lần thứ 2 hồi tháng 6 vừa qua tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội với sự xuất hiện của gần 100 ngôi sao sân khấu, ca nhạc và tất cả đều không nhận cát xê để ủng hộ Chương trình. Ban tổ chức cho biết Chương trình đã thu được trên 500 triệu đồng (chỉ riêng Ngân hàng Liên Việt và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mỗi nơi đã góp 100 triệu đồng).

Tuy vậy, cho đến nay, sau hơn 4 tháng, ngoài 7 nghệ sĩ được hỗ trợ tượng trưng tại sân khấu đêm diễn 5/6, chưa thấy công bố Chương trình ủng hộ được thêm những nghệ sĩ nghèo khó nào mà giờ số tiền tương thân tương ái thiêng liêng của Chương trình bị tự tiện trích ra bỏ phong bì cho các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. Bởi vậy, nhiều hội viên lo ngại Quỹ Ấm tình nghệ sĩ có thể đã bị sử dụng tùy tiện không đúng mục đích cao đẹp của nó nên đề nghị nhân dịp này, Hội cần công khai việc thu chi Quỹ Ấm tình Nghệ sĩ 2017 và cả lần thứ nhất 2015 (lần này qua đã lâu mà cũng chưa thấy công khai thu chi)để hội viên theo dõi giám sát, tránh việc Hội bị mang tiếng lợi dụng kêu gọi xây dựng quỹ từ thiện để chi vào việc khác?.

2. Vì sao bộ phim “60 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” ngang nhiên copy 80% phim "Từ đại hội đến đại hội"?

“60 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam”, bộ phim video do Trung tâm Điện ảnh Thể thao và Du lịch Việt Nam sản xuất, là bộ phim chiếu chính thức tại Lễ kỷ niệm, cũng gây bức xúc, không phải vì nội dung mà vì cách thực hiện nó. 

Trước hết, đó là việc bộ phim này đã bê nguyên si hơn 80% bộ phim “Từ Đại hội đến Đại hội” do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sản xuất nhân dịp Đại hội Toàn quốc lần thứ VIII của Hội cách đây gần 3 năm (2014). Đây là bộ phim tài liệu rất công phu do NSND Lê Huy Quang viết kịch bản, đạo diễn Lê Lực đạo diễn, Minh Tuấn, Quang Hòa quay phim, Diệu Linh dựng phim, NSND Trần Nhượng làm Giám đốc sản xuất. Đây không hề là việc tham khảo tư liệu của đồng nghiệp mà là "copy" hoàn toàn hơn 30 phút phim (trên khoảng gần 40 phút phim) từ cấu tứ hình ảnh, lời bình, người đọc lời bình đến âm nhạc. 
 
Vỏ hai đĩa phim.
Vỏ hai đĩa phim “60 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” và "Từ đại hội đến đại hội".

Nếu bộ phim “60 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” vẫn do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sản xuất thì việc lấy chính sản phẩm “Từ đại hội đến đại hội” của mình thêm bớt để thành một sản phẩm mới phục vụ công việc của Hội thì không có gì đáng nói. Nhưng “60 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” lại là một sản phẩm của Trung tâm Điện ảnh Thể thao và Du lịch Việt Namvới dàn tên tuổi những người thực hiện mới hoàn toàn gồm những 12 người do bà Vũ Thúy Ten, vợ NSND Lê Tiến Thọ, đứng đầu.  

Như vậy, có thể nói bộ phim “60 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam” do Trung tâm Điện ảnh Thể thao và Du lịch Việt Nam sản xuất là một cú “đạo phim” trắng trợn bộ phim “Từ Đại hội đến Đại hội” do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sản xuất. 

Ở đây có hai câu hỏi cần trả lời. Một là, ai là người chịu trách nhiệm về vụ “đạo phim” khó tin này. Hai là, nếu Chủ tịch Hội là người trực tiếp giao dự án làm phim kỷ niệm 60 năm của Hội cho vợ và đơn vị vợ mình làm Phó Giám đốc thực hiện liệu có là hành vi vi phạm điều 8 trong 19 điều Đảng viên không được làm?(Có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột thực hiện các dự án, kinh doanh các ngành nghề thuộc lĩnh vực hoặc đơn vị do mình trực tiếp phụ trách).

3. Chủ tịch Hội có ‘vừa đá bóng vừa thổi còi’ trong Giải thưởng năm 2016 của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam?

Trong quyết định khen thưởng các tác phẩm sân khấu năm 2016 của Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam công bố tại Lễ kỷ niệm, ở mục quan trọng nhất, mục Giải thưởng các vở diễn xuất sắc, ai cũng bất ngờ khi thấy có tên NSND Lê Tiến Thọ trong những ba Giải thưởng, một Giải A và hai giải B. Ông là tác giả kịch bản vở diễn “Hoàng thúc Lý Long Tường” (Nhà hát Cải lương VN. Giải A), cũng là tác giả kịch bản vở “Vụ án Lệ Chi viên” (Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế. Giải B) và là đạo diễn vở “Thoại Khanh Châu Tuấn” (Nhà hát Tuồng VN. Giải B). 

Có lẽ hiếm khi có chuyện một cá nhân cùng lúc có tên trong ba Giải thưởng hàng năm của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, lại vừa nhận thưởng ở cả tư cách tác giả và đạo diễn như NSND Lê Tiến Thọ năm nay. Nhiều người mừng cho ông Chủ tịch. Tuy vậy, không ít hội viên cũng băn khoăn đặt câu hỏi: khi ông Chủ tịch Hội ký quyết định khen thưởng cho các vở diễn mà mình là thành viên sáng tạo chủ chốt, thì liệu ông có bị coilà “vừa đá bóng vừa thổi còi”?
 
Danh sách giải thưởng các Vở diễn Sân khấu xuất sắc.
Danh sách giải thưởng các Vở diễn Sân khấu xuất sắc.
 


Hoàng Anh/VHVN
detail1
detail2

Mới nhất

Lần theo dấu chân Nguyễn Tuân  và

Lần theo dấu chân Nguyễn Tuân và

(Vanhienplus.vn) - Chưa dám chắc Nguyễn Tuân là người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Phần Lan, song tôi tin rằng ông là nhà văn Việt Nam đầu tiên…
Bài chòi - nghệ thuật hồn nhiên

Bài chòi - nghệ thuật hồn nhiên

Bài chòi là nghệ thuật do nhân dân sáng tạo, phục vụ nhân dân và được nhân dân yêu mến, gìn giữ. Đó là nghệ thuật của hạnh phúc, vì…